Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2018

Thời gian đăng: 12/11/2019 17:09:50 PM

Sáng 12/11, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2018. Đồng chí Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Dự buổi giám sát có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Mặt trận tổ quốc huyện; các Ban HĐND huyện; Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Y tế huyện; phòng Lao động - Thương Binh &XH, Tài chính - Kế hoạch, Y tế.

IMG_0274.JPGToàn cảnh buổi giám sát.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh. Trong giai đoạn 2015 - 2018 được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, Sở Y tế, Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh nên công tác khám chữa bênh được cải thiện, máy móc trang thiết bị được đầu tư. Hiện toàn huyện có 01 bệnh viện Đa khoa, 01 Đội Y tế dự phòng, 01 Đội Chăm sóc sức khỏe sinh sản, 14/14 xã thị trấn có Trạm Y tế với 42 giường lưu; Tỷ lệ khám chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền hàng năm đạt trên 30%; Hệ thống xử lý chất thải rắn y tế đi vào hoạt động với công xuất 20kg/mẻ; công tác tuyên truyền, hướng dẫn về khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe đời sống nhân dân được đẩy mạnh; năng lực chuyên môn của các y, bác sĩ ngày càng nâng cao...Tuy nhiên, công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như công tác triển khai các dịch vụ kỹ thuật còn hạn chế dẫn đến bệnh nhân chuyển tuyến nhiều, phần mềm khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế còn mắc lỗi, công tác điều trị, cung ứng thuốc còn thiếu chủ động.

Đoàn giám sát đã yêu cầu UBND huyện giải trình, làm rõ thêm một số nội dung về việc triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật; công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thời gian qua; công tác quản lý giá thuốc trong cơ sở y tế và ngoài thị trường;...

0272.jpg

Tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát, đồng chí Vàng A Hờ - Phó Chủ tịch UBND huyện đã giải trình những ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn công tác. Qua đó, đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Trọng Khôi đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực y tế; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện nghiêm các quy định pháp luật trong khám, chữa bệnh. Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các quy định về khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thường xuyên giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm, y đức của đội ngũ bác sỹ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thực hiện nghiêm việc chỉ định các dịch vụ trong khám, chữa bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải tiến khoa học kỹ thuật trong công tác khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này nhằm giảm thời gian, chi phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân./.

Nguồn tin: Sao Khuê