HĐND giám sát về việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo tại xã Phình Giàng

Thời gian đăng: 21/05/2024 16:05:52 PM

Hôm nay, ngày 21/5, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Mùa A Vảng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về Việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2024 tại xã Phình Giàng.

GS-PG1.jpg

Tại buổi giám sát, đoàn đã kiểm tra thực tế tại các bản Xa Vua A, B. Tại đây đoàn đã phát phiếu phỏng vấn hộ vay; kiểm tra hoạt động các tổ TK&VV và tổ chức hội nhận uỷ thác. Thông qua phiếu phòng vấn và kiểm tra hoạt động các tổ TK&VV và tổ chức hội nhận uỷ thác cho thấy. Việc lưu giữ, nội dung ghi chép các loại sổ sách, văn bản tại các tổ tiết kiệm vay vốn được thực hiện đầy đủ. Các hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Tính đến cuối tháng 31/3/2024, trên địa bàn xã Phình Giàng đang triển khai cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi như: Dân tộc thiểu số miền núi; Dân tộc thiểu số theo quyết định 755; Hộ thoát nghèo; Hộ nghèo; Nước sạch vệ sinh môi trường… cho 555 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng dư nợ gần 24 tỷ 700 triệu đồng. Bình quân 1 hộ dư nợ đạt gần 45 triệu đồng.  Hàng năm các hội đoàn thể đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát theo quý và kết quả giải ngân hàng tháng. Đôn đốc người vay trả nợ gốc và nộp lãi, tiết kiệm theo quy định của ngân hàng. Tình từ năm 2021 đến quý I năm 2024 xã có 4 hộ nợ qua hạn với tổng số tiền 70 triệu đồng.

GS-PG-2.jpg

Tại buổi giám sát đồng chí Mùa A Vảng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông nhấn mạnh. Để tiếp tục phát huy hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng xã hội, trong thời gian tới, Lãnh đạo xã Phình Giàng chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng hơn nữa các chính sách ưu đãi tín dụng đến người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, và các hội đoàn thể của huyện cần quản lý việc sử dụng nguồn vốn vay ủy thác của các hộ vay đúng mục đích. Trong đó, khâu xét duyệt cho vay cần quan tâm đến các đối tượng thật sự cần nguồn vốn, đặc biệt ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo để đầu tư phát triển sản xuất đạt hiệu quả. Trong quá trình cho vay cần đảm bảo khách quan, dân chủ, công bằng, mở rộng đối tượng cho vay, đúng đối tượng đảm bảo chính sách đi vào thực tế, phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Phình Giàng nói riêng và huyện Điện Biên Đông nói chung.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh - huyện Điện Biên Đông