Hiệu quả từ vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đối với người nghèo.

Thời gian đăng: 8/31/2022 8:40:05 AM

Trong những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên Đông luôn đồng hành cùng các hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua các chương trình tín dụng. Từ đó, các hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước; được tập huấn quản lý, sử dụng nguồn vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Huyện Điện Biên Đông hiện còn trên 53% hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Để nguồn vốn tín dụng đến với người dân kịp thời và đúng đối tượng, những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện đã tập trung triển khai công tác huy động nguồn vốn tại địa phương, phân bổ nguồn vốn tín dụng và triển khai kịp thời các chương trình cho vay mới đến các tổ chức tín dụng. Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai 17 chương trình cho vay, tổng dư nợ là trên 369 tỷ đồng. Số dư nợ này chủ yếu là cho vay theo các chương trình: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho vay các hộ thuộc vùng dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn...

3182022.jpg

Ảnh: Đàn bò được gia đình Ông Lường Văn Trường, tổ 1, thị trấn Điện Biên Đông chăm sóc chu đáo

Ông Nguyễn Phú Khiêm, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông cho biết: “Ngân hàng chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông thực hiện cho vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ của ngân hàng đã đạt được trên 369 tỷ đồng, đặc biệt là chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt trên 210 tỷ đồng. Được sự chỉ đạo của HĐND, UBND huyện, Phòng giao dịch đã bám sát chủ trương của huyện để đầu tư các nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đến những bản khó khăn nhất của huyện. Hiện tại, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được triển khai trên 198/198 bản, tổ dân cư trên địa bàn huyện”

Nhằm tạo điều kiện nguồn vốn vay ưu đãi đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo kịp thời, có hiệu quả, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở, các tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát, tổ chức họp bình xét ở các bản đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ tiêu chuẩn. Tiến hành giải ngân kịp thời nguồn vốn vay đúng đối tượng hưởng lợi. Bảo toàn thu hồi vốn sau khi cho vay, nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn tín dụng ưu đãi. Trong quản lý vốn, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức nhận ủy thác tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các tổ vay vốn thực hiện đúng cam kết đã đăng ký với Ngân hàng CSXH. Thông qua việc kiểm tra đã bổ sung kịp thời những bất cập trong quản lý vốn. Các hộ vay vốn cơ bản sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ nghèo chung toàn huyện.

Ông Lường Văn Trường, Tổ dân cư số 1, thị trấn Điện Biên Đông cho biết: “Trong thời gian qua, gia đình tôi được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi trâu, bò. Đến nay, gia đình tôi đã có 5 con trâu, và 8 con bò, vừa tạo việc làm cho lao động trong gia đình vừa đảm bảo thu nhập”.

Cùng với đó hàng tháng, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đến từng xã để thu tiền lãi, tiền hoàn gốc của các hộ vay; nghe bà con đề bạt tâm tư nguyện vọng và hướng dẫn họ sử dụng hiệu quả vốn vay để thoát nghèo bền vững. Có thể nói, sự đồng hành của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đối với người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang phát huy hiệu quả sử dụng, giúp người dân ổn định cuộc sống và góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn huyện trong những năm qua./.

Nguồn tin: CTV NHCSXH

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang