Hội Cựu Chiến binh tỉnh Điện Biên kiểm tra mô hình kinh tế và hoạt động nhận ủy thác cho vay của NHCSXH năm 2023 tại Hội CCB xã Pu Nhi

Thời gian đăng: 10/16/2023 10:42:14 PM

Ngày 16/10/2023, Đoàn kiểm tra của Hội CCB tỉnh Điện Biên do đồng chí Lê Tiến Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh, đồng chí Trần Ngọc Sơn - Cán bộ phụ trách Kinh tế Hội CCB tỉnh đã đã tiến hành kiểm tra mô hình kinh tế và hoạt động nhận ủy thác cho vay của Ngân hàng CSXH năm 2023 tại Hội CCB xã Pu Nhi.

Nội dung kiểm tra bao gồm công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của Ngân hàng trong việc cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc triển khai các chủ trương chính sách của Nhà nước tới đối tượng vay vốn, công tác phối hợp khai thác, quản lý, hiệu quả nguồn vốn vay…

minh.png

Ảnh: Quang cảnh buổi kiểm tra

Tính đến ngày 16/10/2023, Hội CCB xã Pu Nhiquản lý 04 tổ TK&VV, với 190 thành viên (trong đó có 02 hội viên CCB làm tổ trưởng, 74 hội viên CCB được vay vốn).Tổng dư nợ 8,508 triệu đồng, không có nợ quá hạn.

Qua kiểm tra thực tế 02 tổ và 10 hộ vay cho thấy: Các tổ vay vốn do Hội quản lý đã quan tâm đến nội dung nhận và quản lý vốn ủy thác, thực hiện tốt các công đoạn ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, chú trọng nâng cao dư nợ và chất lượng tín dụng chính sách xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV; chất lượng tín dụng qua tổ chức Hội ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, qua kiểm tra hộ vay cho thấy hiệu quả sử dụng vốn vay chưa cao, còn có hộ để trâu bò chết.

minh-1.png

Ảnh: Mô hình chăn nuôi gia cầm của hội viên Lò Văn Cường bản Nậm Ngám

Từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH đến nay hội viên CCB trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhiều gia đình hội viên đã mạnh dạn chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây mắc ca. Hiện Hội CCB xã có 02 mô hình Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường; 02 mô hình kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ có nhiều hộ hội viên CCB đã thoát nghèo vươn lên thành hộ khá, làm kinh tế giỏi. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới./.

Nguồn tin: Bùi Ngọc Minh- HCCB huyện Điện Biên Đông