Hội LHPN huyện giám sát việc triển khai thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 9/14/2023 5:21:31 PM

Thực hiện Kế hoạch số 479/KH-MTTQ-BTT, ngày 05/01/2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Điện Biên Đông về giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Điện Biên Đông năm 2023. Từ ngày 11 - 13/9/2023, Đoàn giám sát của Hội LHPN huyện do đồng chí Lò Thị Chanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; đại diện Lãnh đạo Phòng LĐBXH huyện, Trung tâm Y tế huyện.

Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế tại 03 xã: Xa Dung, Phì Nhừ, Pu Nhi. Tại UBND các xã, Đoàn đã nghe báo cáo về thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2021 - 2025; kiểm tra các văn bản triển khai công tác bình đẳng giới theo từng năm.

Kết quả giám sát cho thấy: Cấp ủy, chính quyền các xã chủ động trong việc xây dựng Kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đoàn thể xã. UBND các xã đã chỉ đạo các ban ngành, đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, cộng đồng, gia đình và cá nhân trong việc thực hiện các giải pháp về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của toàn xã hội đối với công tác bình đẳng giới, tạo mọi điều kiện để phụ nữ được tham gia vào các lĩnh vực của đời sống chính trị, văn hóa, xã hội; tạo cơ hội tham gia và thụ hưởng bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới; thu hẹp khoảng cách giới. Các tầng lớp phụ nữ đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác, đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội đã góp phần quan trọng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại 6 bản; phát 28 phiếu điều tra về thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế, kết quả phỏng vấn: có 22/28 phiếu = 75,8% được nghe rất nhiều lần về vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế; 6/28 phiếu = 24,2% chưa được nghe về vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, việc chi trả kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP 27/4/2017 của Chính phủ về việc Quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số chưa đồng nhất; Cấp ủy, chính quyền xã ở một số nơi chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo việc thực hiện; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, chưa thường xuyên, chưa đồng bộ.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Lò Thị Chanh đánh giá cao những kết quả việc triển khai thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế mà các xã đã đạt được; đồng thời đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí Trưởng đoàn đề nghị UBND các xã cần chủ động phối hợp có hiệu quả với Mặt trận và các đoàn thể từ xã đến bản trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế; thường xuyên kiểm tra, giám sát; kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới về lĩnh vực y tế trong Nhân dân./.

Nguồn tin: Bùi Ngọc Minh - HCCB huyện Điện Biên Đông