Hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ tám BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Thời gian đăng: 12/6/2023 7:48:21 AM

Ngày 05/12/2023, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, tổ chức Hội nghị toàn quốc, nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Dự Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCNVN, đồng chí Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại điểm cầu huyện Điện Biên Đông, dự hội nghị có đồng chí Lò Hải Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ đang sinh sống trên địa bàn huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư, Phó bí thư các chi, đảng bộ khối cơ quan, báo cáo viên cấp huyện, cùng lãnh đạo một số phòng, ban, đoàn thể của huyện.

ch.jpg

Trong buổi sáng các đại biểu đã nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, giới thiệu chuyên đề Nghị quyết số 43 của BCH Trung ương Đảng về “Tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Quán triệt Nghị quyết 43 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã khái quát kết quả sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX, trong đó đặc biệt nhấn mạnh quyền làm chủ của nhân dân được coi trọng, ngày càng đi vào thực chất, nhất là dân chủ trực tiếp, dân chủ cơ sở. Nhân dân tham gia, quyết định chính sách liên quan đến cuộc sống, những vấn đề lớn và hệ trọng của đất nước. Nghị quyết được xây dựng và ban hành nhằm tiếp tục hoàn thiện chủ trương, chính sách về phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới; phát huy vai trò của các giai tầng xã hội; khơi dậy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của mỗi người Việt Nam góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; góp phần thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Quán triệt Nghị quyết 42 về "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ quan điểm ban hành Nghị quyết là chăm lo cho con người, vì con người, lấy con người làm trung tâm, là mục tiêu, động lực, nguồn lực để phát triển bền vững đất nước. Đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội theo hướng toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; đầu tư cho chính xã hội, là đầu tư cho phát triển. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh việc đổi mới công tác quản lý, tăng cường phân cấp, phân quyền, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân.

Nghị quyết 42 đặt mục tiêu xây dựng hệ thống chính sách xã hội theo hướng bền vững, tiến bộ và công bằng, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hoàn thiện hệ thống chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; tạo cơ hội cho nhân dân, nhất là người có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, đặc biệt là y tế, giáo dục, nhà ở, thông tin. Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế.

Trong buổi chiều, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truyền đạt chuyên đề: Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Nội dung các chuyên đề tập trung vào những vấn đề cốt lõi, những điểm mới của các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII trên cơ sở đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết ở địa phương, cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: Tại hội nghị các báo cáo tham luận đã nhấn mạnh và làm sâu sắc hơn về nội dung của các nghị quyết, nêu rõ những điểm mới, quan điểm, mục tiêu, giải pháp, cập nhật thêm tình hình mới. Đồng chí Trương Thị Mai cũng đề nghị các cấp ủy xây dựng kế hoạch thực hiện để đạt được những kết quả như nghị quyết đề ra. Theo báo cáo của ban Tuyên giáo Trung ương có gần 1,5 triệu cán bộ, đảng viên tham dự hội nghị quán triệt, có địa phương kết nối đến tận cấp xã phường. Đây là bước khởi đầu để nghị quyết đi vào cuộc sống, đòi hỏi cấp ủy tổ chức đảng tiếp tục nghiên cứu và phải kiểm tra sát sao, để nghị quyết đi vào cuộc sống./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông