Thời gian đăng: 28/09/2023 22:24:53 PM

Sáng nay (28/9), Thường trực HĐND huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp huyện - xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND 2 cấp huyện - xã trong công tác giám sát và tổ chức kỳ họp”.

IMG_4565.jpg

Thời gian qua, HĐND 2 cấp huyện Điện Biên Đông đã làm tốt nhiệm vụ của mình theo quy định, đặc biệt nửa đầu nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND các cấp huyện Điện Biên Đông đã đi vào hoạt động, từng bước được đổi mới về nội dung, phương pháp, đóng góp các biện pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Các kỳ họp HĐND đã có nhiều cải tiến, đổi mới về công tác chuẩn bị, cách thức tổ chức, trình tự thực hiện và phương pháp điều hành, chất lượng các kỳ họp ngày càng được nâng lên. Hoạt động giám sát có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới về nội dung và phương thức thực hiện. Hình thức giám sát ngày càng phong phú, nội dung giám sát đã tập trung vào việc thực hiện các lĩnh vực quan trọng những vấn đề bức xúc đang được nhiều cử tri quan tâm. Qua giám sát đã kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, kịp thời đề xuất các biện pháp khắc phục, giải quyết.

IMG_4555.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung trọng tâm như: Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, UBMTTQ VN cùng cấp trong chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, kinh nghiệm trong điều hành phiên họp của Chủ tọa kỳ họp, nhất là phiên thảo luận, chất vấn tại hội trường. Đổi mới, nâng cao chất lượng thẩm tra báo cáo, đề án, dự thảo Nghị quyết. Kinh nghiệm xây dựng và triển khai chương trình giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND. Việc lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp HĐND theo quy định. Việc xem xét, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện - xã diễn ra giữa nhiệm kỳ khóa VI là dịp để Thường trực HĐND, các Ban HĐND 2 cấp huyện - xã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của HĐND các cấp và cũng là cơ hội để các đơn vị học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới và sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông