Hướng dẫn Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024

Thời gian đăng: 23/05/2024 09:22:26 AM

UBND huyện ban hành văn bản số 687/UBND-TN ngày 21/5/2024 về hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024.

Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 trên địa bàn huyện ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả. UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch hành động về đa dạng sinh học để triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; phổ biến, hướng dẫn, thực hiện các quy hoạch, chương trình, kế hoạch, chỉ thị trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Tăng cường truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học; lồng ghép nội dung bảo tồn đa dạng sinh học vào các chương trình giáo dục; đồng thời, thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên. Góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển nền kinh tế tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và có tính cân đối hài hòa giữa môi trường và phát triển; bảo vệ môi trường sinh thái và đa dạng sinh học, sống hài hòa với thiên nhiên, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu. Lồng ghép nội dung tuyên truyền hưởng ứng Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia 2024, Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5) với công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; treo băng rôn, pano, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Thực hiện ra quân dọn dẹp, vệ sinh công sở nơi làm việc, trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp xung quanh khuôn viên trụ sở làm việc của đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm trong bảo vệ đa dạng sinh học. Tăng cường ngăn chặn tình trạng khai thác quá mức và buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã, bảo vệ và tôn trọng các phong tục tập quán bền vững của người dân địa phương. Tăng cường biện pháp kiểm soát, quản lý con đường du nhập và diệt trừ các loài ngoại lai xâm hại. Áp dụng các giải pháp giảm ô nhiễm và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến đa dạng sinh học thông qua các hành động thiết thực như giảm thiểu phát thải, ngăn chặn và giảm rác thải nhựa, quản lý chặt chẽ thuốc trừ sâu và hóa chất dùng trong sản xuất nông lâm ngư nghiệp, quản lý dịch bệnh, thâm canh bền vững... đồng thời lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học vào các quy hoạch, kế hoạch của địa phương để đảm bảo sự công bằng, toàn diện và đồng bộ trong quá trình ra quyết định có liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học. Áp dụng các giải pháp tiên tiến về khoa học công nghệ trong giám sát đa dạng sinh học, phát triển các giải pháp đổi mới nhằm cải thiện việc bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học. Tăng cường truyền thông đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin trên Trang thông tin điện tử trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, hưởng ứng các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5).

UBND huyện yêu cầu các phòng ban liên quan, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5) ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, báo cáo kết quả về Sở TN-MT trước ngày 20/7/2024.

Nguồn tin: Dương Mai