Huyện Điện Biên Đông: Tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2023
Sáng nay (05/12), Hội đồng đánh giá, xếp hạng huyện Điện Biên Đông đã tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2023. Đồng chí Vũ Ngọc Hoành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Chủ tịch Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm huyện Điện Biên Đông chủ trì cuộc họp. Hội nghị có sự tham gia của đại diện cấp tỉnh gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học - Công nghệ, Văn phòng điều phối xây dựng nông mới tỉnh; cấp huyện gồm: Thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP; thành viên Tổ giúp việc Hội đồng huyện; đại diện lãnh đạo cấp xã có sản phẩm OCOP, các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP và đơn vị Tư vấn Chương trình OCOP.
Huyện Điện Biên Đông có 04 sản phẩm của 04 chủ thể tham gia thuộc 02 bộ sản phẩm cụ thể: 03 sản phẩm Bí xanh, Khoai Sọ, Lạc đỏ thuộc bộ rau, củ, quả, hạt tươi và 01 sản phẩm Gạo nếp Tan thuộc bộ sản phẩm Gạo, ngũ cốc sơ chế khác.
Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện đã tiến hành thẩm định hồ sơ đối với 04 sản phẩm nêu trên theo Bộ tiêu chí OCOP được quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Các sản phẩm được đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí cụ thể. Sau khi thẩm định, các thành viên trong Hội đồng nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2023 đều là những sản phẩm tiêu biểu, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, các sản phẩm đều có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý minh chứng cụ thể: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ...; đồng thời, cũng đã xây dựng được thương hiệu cũng như thị trường tiêu thụ. Qua đó, các thành viên Hội đồng đã góp ý đối với chủ thể khắc phục một số tồn tại, hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương.
Kết quả, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP của huyện đã thành công và công nhận 4 sản phẩm: Bí xanh của HTX Thương mại dịch vụ tổng hợp Tìa Dình, xã Tìa Dình; Gạo Nếp Tan của HTX Anh Thơ, xã Luân Giói; Lạc đỏ của Tổ hợp tác Lạc đỏ Na Son, xã Na Son và Tổ hợp tác Khoai sọ Phì Nhừ, xã Phì Nhừ đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện.
Có thể thấy, chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” có ý nghĩa trong phát triển kinh tế- xã hội. OCOP tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn, góp phần tái cơ cấu kinh tế
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Hoành - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP cần khắc phục một số tồn tại hạn chế mà các thành viên Hội đồng đã góp ý, nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt hạng cao hơn trong thời gian tới. Đồng thời, khi hết thời hạn 36 tháng, các chủ thể cần chủ động, liên hệ và làm các thủ tục hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng lại theo đúng quy trình, nhằm duy trì sao OCOP và tem nhãn có gắn sao OCOP trên sản phẩm theo đúng quy định./.
Nguồn tin: Đặng Quỳnh