Huyện Điện Biên Đông tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2023

Thời gian đăng: 12/22/2023 7:39:32 AM

Sáng ngày 21/12, Huyện ủy Điện Biên Đông tổ chức giao ban tổng kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Năm 2023, các cơ quan khối nội chính huyện đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương. Theo đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp gắn với nhiệm vụ chính trị năm 2023. Đồng thời các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm an ninh trật tự để không nảy sinh thành điểm nóng. Công tác quân sự quốc phòng được đảm bảo, trong đó tổ chức thành công lễ giao, nhận quân 2023 diễn ra trang trọng, an toàn, đảm bảo 100% chỉ tiêu giao. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt. Viện kiểm sát nhân dân huyện chủ động phối hợp với cơ quan điều tra Công an, Tòa án nhân dân huyện kiểm sát các tin báo, tin tố giác tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; tăng cường tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Kết quả, năm 2023 đã tiếp nhận giải quyết 100% tin báo, tố giác tội phạm, thụ lý 331 vụ việc các loại, đã giải quyết, xét xử 300 vụ, việc đạt tỷ lệ 90,6%; Bí thư cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp công dân được 54 lượt.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các nội dung được nhân dân quan tâm như: công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác cải cách tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; việc đăng tải, chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội…

DBD-giaobancongtac-noichinh-pctham-nhung-2023-00_01_08_05-Still001.jpg

Kết luận hội nghị, đồng chí Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Bí thư Huyện ủy đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan trong khối nội chính huyện cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân. Tích cực điều tra, truy tố, xét xử các loại án, tuyệt đối không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, án quá hạn luật định./.

Nguồn tin: Lương Vĩnh - Trung tâm Văn hóa-Truyền thanh-Truyền hình