Huyện đoàn Điện Biên Đông thực hiện tốt các nội dung công việc uỷ thác khác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thời gian đăng: 17/07/2024 10:31:01 AM

Những năm qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, huyện đoàn làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo.

LUN-huy-n-o-n-KT.jpg

Ảnh: Đồng chí Vì Thị Lún Bí thư huyện đoàn Điện Biên Đông kiểm tra thực tế tại hộ vay vốn

Xác định công tác ủy thác vốn tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công tác đoàn. Trên cơ sở văn bản liên tịch về thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đạc ký kết giữa Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với bốn tổ chức hội cấp huyện. Huyện đoàn Điện Biên Đông tích cực, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quyền lợi và nghĩa vụ của hộ vay khi vay vốn thông qua các kênh như đài truyền thanh, truyền hình huyện, cổng thông tin điện huyện, cử cán bộ tham gia sinh hoạt cùng với tổ tiết kiệm và vay vốn để tuyên truyền, phổ biến, giải đáp thắc mắc của người dân giúp cho người dân nắm vững chế độ, chính sách, nâng cao ý thức của người vay trong sử dụng vốn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, từ đó giảm thiểu tình trạng nợ xấu phát sinh và việc triển khai các chính sách tín dụng được nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo thực hiện đúng quy định và nâng cao vai trò giám sát của người dân. Công tác giao ban giữa NHCSXH và các Hội đoàn thể được tổ chức định kỳ 3 tháng/lần và hàng tháng tại Điểm giao dịch xã đối với các Hội đoàn thể cấp xã, tổ tiết kiệm và vay vốn qua đó đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục các tồn tại, sai sót, phổ biến chủ trương, chính sách mới tuyên truyền kịp thời tới người dân.Chỉ đạo Hội cấp xã, tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét cho vay công khai, minh bạch có sự giám sát của chính quyền, của cộng đồng xã hội do vậy nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hồ sơ được thiết lập nhanh chóng, kịp thời giải ngân, không để đọng vốn.Về công tác tập huấn: thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2024 Huyện Đoàn đã xây dựng kế hoạch đào tào năm 2024 và tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, chỉ đạo các Đoàn cơ sở phối hợp NHCSXH huyện tổ chức các lớp tập huấn cho Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn. Bên cạnh đó, Huyện đoàn cũng thường xuyên chấn chỉnh, rút kinh nghiệm việc thực hiện các khâu ủy thác và tập huấn, phổ biến ngay các văn bản mới trong buổi giao ban tổ trưởng hàng tháng. Về công tác củng cố tổ tiết kiệm và vay vốn với mục tiêu nâng cao chất lượng ủy thác, Huyện đoàn đã chủ động phối hợp với Cấp ủy, Chính quyền địa phương và NHCSXH huyện thường xuyên  rà soát, sáp nhập các tổ có số thành viên thấp, bổ sung nguồn vốn cho các tổ hoạt động tốt, còn hộ vay đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn để nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn. Bên cạnh đó, hàng tháng NHCSXH thực hiện chấm điểm, đánh giá chất lượng hoạt động ủy nhiệm của tổ tiết kiệm và vay vốn trên cơ sở kết quả thực hiện các nghiệp vụ ủy nhiệm, phân tích các chỉ tiêu dẫn đến tổ xếp loại hoạt động trung bình, yếu phối hợp với Hội nhận ủy thác thực hiện các biện pháp củng cố, kiện toàn. Đến 30/6/2024 Huyện đoànhuyện Điện Biên Đông đang quản lý 63 tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.262 hộ đang dư nợ chiếm 24,4.% số khách hàng vay vốn NHCSXH. Dư nợ ủy thác đạt 120.500 triệu đồng, tăng 3.334 triệu đồng so với đầu năm 2024 và chiếm 23,6% tổng dư nợ ủy thác toàn huyện; nợ quá hạn là 78 triệu đồng, chiếm 0,06%, giảm 25 triệu đồng so với đầu năm 2024.

DOAN-KI-M-TRA.jpg

Ảnh: Cán bộ Đoàn thăm mô hình phát triển kinh tế hình thành từ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện

Thời gian tới, để phát huy hiệu quả vốn vay ủy thác Huyện đoàn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất; tiếp tục củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu kém, trung bình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo để người dân hiểu rõ quyền lợi vay vốn ưu đãi, nghĩa vụ trả nợ của hộ vay, tự nguyện tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng; đồng thời, phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ hội, đoàn thể cơ sở và các tổ tiết kiệm và vay vốn để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác”.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện