Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng khóa 1, năm 2024

Thời gian đăng: 24/09/2024 08:37:50 AM

Thực hiện Kế hoạch số 34-KH/TTCT, ngày 12/12/2023 của Trung tâm Chính trị huyện về việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ năm 2024, sáng ngày 23/9/2024 Trung tâm Chính trị huyện phối hợp với Cơ quan Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng khóa 1, năm 2024 cho 38 học viên đến từ Đảng bộ các xã: Chiềng Sơ, Háng Lìa, Tìa Dình, Luân Giói, Mường Luân. Dự khai giảng có đồng chí Vàng A Chua – TVHU, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy; Lãnh đạo, Giảng viên Trung tâm Chính trị huyện, Đại diện lãnh đạo Đảng ủy các xã: Chiềng Sơ, Háng Lìa, Tìa Dình, Luân Giói, Mường Luân.

Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 23/9/2024 đến hết ngày 26/9/2024, trong 4 ngày các đồng chí học viên sẽ được tiếp thu 6 chuyên đề:

- Chuyên đề 1: Những vấn đề cơ bản trong kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong đảng; Tổ chức thực hiện công tác kiểm tra trong Đảng của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp.

- Chuyên đề 2: Kỷ luật Đảng và thi hành kỷ luật trong Đảng.

- Chuyên đề 3: Kê khai, công khai tài sản, thu nhập.

- Chuyên đề 4: Kiểm tra tài chính Đảng.

- Chuyên đề 5: Công tác giám sát trong Đảng của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp.

- Chuyên đề 6: Kỹ năng lập, lưu trữ hồ sơ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Qua 6 chuyên đề các đồng chí học viên sẽ hiểu và nắm rõ về vai trò của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong sự phát triển vững mạnh của Đảng với phương châm “lãnh đạo mà không kiểm tra thì coi như không có lãnh đạo”. Công tác kiểm tra, giám sát không chỉ tạo nên sự thống nhất về ý chí hành động trong Đảng mà còn giúp tăng cường sức chiến đấu nâng cao năng lực lãnh đạo, hoạt động của tổ chức Đảng và đảng viên, làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, giữ vững và củng cố lòng tin vào Đảng.

Phát  biểu khai giảng lớp bồi dưỡng, đồng chí Vàng A Chua – TVHU, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy nhấn mạnh:

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Do đó, từ khi thành lập đến nay Đảng ta rất quan tâm coi trọng công tác kiểm tra, giám sát và giữ gìn kỷ luật, kỷ cương của Đảng, nhằm mục đích đảm bảo cho mục tiêu, lý tưởng, Cương lĩnh Chính trị, Điều lệ, chủ trương, đường lối của Đảng được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường, xây dựng tổ chức cơ sở đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Vì vậy Đảng ta luôn khẳng định "kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng".

Kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng, nhiệm vụ thường xuyên của toàn Đảng, trước hết là nhiệm vụ của cấp uỷ và người đứng đầu cấp uỷ, do cấp uỷ trực tiếp tiến hành. Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, thận trọng và chặt chẽ theo đúng nguyên tắc, phương pháp công tác Đảng; đề cao trách nhiệm của tổ chức đảng và đảng viên; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và của nhân dân trong công tác kiểm tra, giám sát. Tổ chức đảng và đảng viên phải chịu sự kiểm tra, giám sát của Đảng và giám sát của nhân dân.

Công tác kiểm tra, giám sát phải gắn chặt với công tác tư tưởng, công tác tổ chức và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; phải thực hiện toàn diện, đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng.

Thực hiện đồng bộ giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát; giám sát phải “mở rộng", kiểm tra phải có “trọng tâm, trọng điểm" để chủ động phòng ngừa vi phạm, kịp thời phát hiện những nhân tố mới để phát huy; những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm để khắc phục ngay từ lúc mới manh nha, chớm nở.

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng phải kết hợp chặt chẽ giữa xây và chống, lấy xây là cơ bản, chủ yếu, chống phải hết sức quyết liệt; khi các vụ việc vi phạm được phát hiện, phải xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời để răn đe và giáo dục.

D-ng-ch-v-ng-a-chua.png

Đồng chí Vàng A Chua – TVHU, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy khai giảng lớp bồi dưỡng

Nguồn tin: Nguyễn Thế Mạnh - PGĐ Trung tâm chính trị huyện

Các tin tức khác:
  • Hội nghị thông tin, tuyên truyền về hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2024 (22/07/2024 )
  • Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Phì Nhừ (19/07/2024 )
  • Tăng mức cho vay chương trình tín dụng cho vay nước sạch và về sinh môi trường nông thôn từ 10 triệu đồng/công trình lên 25 triệu đồng/công trình. (19/07/2024 )
  • Xã Phình Giàng: MTTQ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ. (19/07/2024 )
  • Xã Nong U tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa 2024 (19/07/2024 )
  • Tăng cường và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (19/07/2024 )
  • Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Na Son (17/07/2024 )
  • Huyện đoàn Điện Biên Đông thực hiện tốt các nội dung công việc uỷ thác khác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (17/07/2024 )