Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện Điện Biên Đông khóa VI

Thời gian đăng: 12/18/2023 8:54:48 AM

Từ ngày 15 đến ngày 16/12/202, HĐND huyện Điện Biên Đông khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ Mười ba. Kỳ họp đã thông qua 13 nghị quyết quan trọng và thực hiện lấy phiếu đối với các chức danh do HĐND huyện khóa VI bầu. Tham dự kỳ họp có Đ/c Lò Thị Minh Phương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Hiệu trưởng trường chính trị tỉnh; đ/c Nguyễn Phú Đức - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, đ/c Lê Thanh Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh. Đ/c Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Ngô Văn Thanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: "Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng như: Mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2024; kế hoạch đầu tư công năm 2024 vốn ngân sách cấp huyện, phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2024... Đây là những nội dung hết sức quan trọng quy định về nguồn lực, ngân sách để huy động và tập trung nguồn lực đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, thu hút đầu tư, nâng cao hiệu sử dụng ngân sách, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những giai đoạn tiếp theo.

DBD-khai-mac-ky-hop-13-HDND-huyen-00_00_39_05-Still003.jpg

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp

-c-M-a-A-V-ng-ph-t-bi-u-khai-m-c-k-h-p-00_00_08_15-Still002.jpg

Ảnh: Đ/c Mùa A Vảng phát biểu khai mạc kỳ họp

Các báo cáo trình tại kỳ họp nêu rõ: Năm 2023, dù đối mặt với nhiều khó khăn, song huyện đã đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực, nổi bật như: Tổng giá trị sản xuất toàn huyện ước đạt trên 2.900 tỷ đồng, tăng 181 tỷ đồng so với năm 2022. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30,2 triệu/người/năm, tăng 4,6 triệu so với năm 2022. Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 930 tỷ đồng, tăng gần 188 tỷ đồng so với năm 2022 đạt 114% dự toán giao. Công tác giải phóng mặt bằng được quan tâm tập trung thực hiện quyết liệt góp phần đưa vào thực hiện và hoàn thành nhiều dự án trọng điểm của huyện.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn là 37/51 trường chiếm trên 72% tổng số trường; tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp đạt 99,8%.

Công tác quốc phòng, an ninh được triển khai đồng bộ, toàn diện. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Năm 2024, huyện đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu phát triển KT-XH như: Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,58 triệu/người/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt 26 tỷ đồng; tăng 02 xã đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,5% trở lên; phấn đấu 100% bản có điện, 99% số hộ được sử dụng điện, 94% dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh……

Tại kỳ họp này, HĐND huyện đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do HĐND bầu

_-i-bi-u-tr-l-i-ch-t-v-n-00_00_28_20-Still001.jpg

Ảnh: Các đại biểu HĐND huyện bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do HĐND bầu

Các đại biểu cũng đã dành thời gian tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo và thành viên Ủy ban nhân dân huyện ở nhiều lĩnh vực về các vấn đề cử tri quan tâm. Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí, dân chủ, xây dựng với 8 lượt ý kiến chất vấn, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các vị đại biểu HĐND huyện đối với các nội dung trình tại kỳ họp và trách nhiệm của đại biểu trước cử tri. Các thành viên UBND huyện trả lời đúng trọng tâm và yêu cầu đề ra.

-i-bi-u-tr-l-i-ch-t-v-n-00_00_42_20-Still002.jpg

Ảnh: Các đại biểu thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp đã thông qua 13 nghị quyết quan trọng

C-c-i-bi-u-bi-u-quy-t-th-ng-qua-c-c-ngh-quy-t-t-i-kyyf-h-p-00_01_02_00-Still003.jpg

Ảnh: Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Mùa A Vảng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, tiến độ triển khai các dự án, tiểu dự án nguồn vốn sự nghiệp 3 chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân các nguồn vốn được giao trong năm 2024. Phối hợp với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thủ tục, hoàn thành dứt điểm việc giao đất, giao rừng, cấp giấy CN QSDĐ lâm nghiệp theo Kế hoạch 2783 ngày 20/9/2019 của UBND tỉnh. Thực hiện kịp thời việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong huyện và các kiến nghị nêu trong báo cáo kết quả giám sát của các ban và Thường trực HĐND huyện; yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được chất vấn và giải trình tại kỳ họp thực hiện đầy đủ các nội dung được kết luận tại phiên trả lời chất vấn, báo cáo HĐND huyện và cử tri trong huyện vào kỳ họp tiếp theo./.

Nguồn tin: Lương Vĩnh - Trung tâm Văn hóa-Truyền thanh-Truyền hình