Khởi công dự án công trình điện lưới nông thôn tại bản Háng Lia xã Keo Lôm

Thời gian đăng: 03/05/2024 09:20:38 AM

Hướng tới kỷ niệm70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Sáng nay (2/5/2024), tại bản Háng Lía (xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông), tỉnh Điện Biên và TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ Khởi công Dự án lưới điện bông thôn bằng nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Dự lễ khởi công có các đồng chí: Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; Mùa A Vảng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông và lãnh đạo các sở ngành của tỉnh. Về phía TP. Hồ Chí Minh có đồng chí Huỳnh Thị Thanh Hiền, Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác.

-i-n-KL.jpg

Theo Quyết định 630/QĐ-UBND ngày 27/3/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên Đông, công trình xây dựng hệ thống điện sinh hoạt bản Háng Lia được xây mới gồm các hạng mục: ĐDK-35kV tổng chiều dài 4,583km; 1 trạm biến áp; đường dây 0,4kV có tổng chiều dài 2,948km; toàn công trình gồm 96 công tơ. Tổng mức đầu tư công trình 8,6 tỷ đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ của thành phố Hồ Chí Minh. Công trình hoàn thành đảm bảo cấp điện cho hơn trăm hộ gia đình với tổng số gần 600 nhân khẩu là đồng bào dân tộc H'Mông bản Háng Lia.

Thay mặt cho lãnh đạo huyện Điện Biên Đông đồng chí Mùa A Vảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Huyện uỷ Điện Biên Đông, cảm ơn tình cảm đặc biệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hồ Chí Minh dành cho huyện Điện Biên Đông. Đồng chí khẳng định Lễ Khởi công Dự án lưới điện bông thôn bằng nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hồ Chí Minh ngày hôm nay là sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội đặc biệt với nhân dân bản Háng Lia và nhân dân các dân tộc trong huyện Điện Biên Đông. Bởi sự kiện hôm nay vừa đồng thời chấm dứt những tháng ngày gian khó vì không có điện lưới quốc gia của nhân dân bản Háng Lia và cũng đồng thời ghi dấu thành công chương trình "bừng sáng Điện Biên" mà cấp uỷ, chính quyền huyện Điện Biên Đông đã nỗ lực thực hiện. Với kết quả này, Điện Biên Đông là huyện đầu tiên trong toàn tỉnh Điện Biên hoàn thành toàn bộ chương trình xoá bản trắng điện lưới quốc gia, đưa điện về phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt nhân dân các dân tộc. Với nguồn kinh phí 50 tỷ đồng sẽ xóa 10 bản cuối cùng của huyện chưa được đầu tư điện lưới quốc gia. Đây thực sự là món quà rất lớn và vô cùng ý nghĩa đối với người dân huyện Điện Biên Đông. Huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành chương trình, dự án trong năm 2024 và 2025, chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/2025)"- đồng chí Mùa A Vảng khẳng định.

-i-n-KL-2.jpg

Thông tin thêm về quá trình triển khai xây dựng lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện Điện Biên Đông từ năm 1995 đến nay, đồng chí Bùi Ngọc La, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên Đông, cho biết: Năm 1995 toàn huyện mới có gần 20% dân số được sử dụng điện; Nhiệm kỳ 2020 – 2025 huyện Điện Biên Đông ban hành Nghị quyết 02-NQ/HU về xóa bản trắng về điện lưới quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh hực hiện tiến bộ trên địa bàn. Theo đó, huyện Điện Biên Đông đã ưu tiên nguồn vốn để đầu tư các dự án điện nông thôn tại các bản vùng cao. Hết năm 2022, toàn huyện có 166/198 bản, tổ dân phố có điện lưới quốc gia, có 12.384/14.185 hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Năm 2023, 14/14 xã, thị trấn có điện lưới quốc gia, đạt 100%; Toàn huyện có 180/198 bản đã có điện lưới quốc gia, đạt 90,90% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (trong năm 2023 tăng 14 bản có điện so với cuối năm 2022). Tổng số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia tính đến ngày 31/12/2023 là 13.085/14.362 hộ dân được sử dụng điện đạt 91,11%. Hiện nay, toàn huyện còn 10 bản chưa được đầu tư các dự án điện lưới quốc gia. Với nguồn vốn được hỗ trợ này huyện phần đấu trong năm 2024 sẽ xóa bản trắng về điện lưới quốc gia.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ động thổ, khởi công dự án Hệ thống điện sinh hoạt bản Háng Lia./.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh - huyện Điện Biên Đông