Không thể chủ quan!

Thời gian đăng: 19/08/2020 14:42:34 PM

ĐBP - Kể từ ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tái xuất hiện tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7 vừa qua, đến nay dịch đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; chính quyền các cấp, ngành Y tế và các lực lượng chức năng trong tỉnh tập trung phòng, chống dịch. Tuy nhiên, những nỗ lực ấy sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn nếu thiếu sự ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng chống dịch; lơ là, mất cảnh giác, thậm chí vi phạm, không tuân thủ các quy định, khuyến cáo trong phòng, chống dịch.

Một trong những biện pháp quan trọng phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay đó là thực hiện nghiêm khai báo y tế, nhất là đối với những người đi từ vùng có dịch về, vùng nguy cơ cao theo quy định của Bộ Y tế. Điều này giúp cho việc quản lý, sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh… tránh lây lan dịch bệnh. Biện pháp này được người dân đồng tình ủng hộ và trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, của tỉnh; song bên cạnh đó còn một bộ phận người dân cố tình trốn tránh, không hợp tác, thậm chí còn “tiếp tay” đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nội địa như đã xảy ra ở xã Mùn Chung (huyện Tuần Giáo) cuối tháng 7 vừa qua. Đó là 2 đối tượng Q.T.C và L. T. H cùng có hộ khẩu thường trú bản Bó Lếch (xã Mùn Chung) đưa 1 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn Tuần Giáo, bị lực lượng công an phát hiện và tham mưu với chính quyền địa phương ngay lập tức đưa đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Việc vi phạm quy định về đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn đương nhiên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Và xét ở góc độ không khai báo y tế theo quy định của những trường hợp trên càng đáng phê phán, gây bức xúc trong cộng đồng. Bởi việc làm này sẽ gây khó khăn cho chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng trong công tác quản lý, rà soát; có thể ảnh hưởng tới an nguy của cộng đồng, khiến dịch bệnh khó bề kiểm soát.

Chúng ta đều biết rằng, để công tác phòng, chống dịch Covid-19 thực sự đem lại hiệu quả thì dựa vào nỗ lực của chính quyền, các lực lượng chức năng thôi là chưa đủ mà cần sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. Để bảo vệ sức khỏe chính mình, những người xung quanh và cộng đồng, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã và đang phải áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt hơn để phù hợp với tình hình mới. Vì vậy với vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân chí ít việc giản đơn có thể làm là tự nâng cao ý thức phòng, chống dịch bằng hành động cụ thể, thiết thực. Và trong khi chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị thì việc phòng, tránh lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu. Hãy là một công dân yêu nước, trách nhiệm, tự giác tuân thủ các quy định về khai báo y tế, cách ly… đó là biện pháp hữu hiệu để góp phần phòng dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Minh Thùy

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Các tin tức khác:
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và Trưởng thôn các thôn bản xã Pú Hồng. (27/05/2024 )
  • Hội LHPN huyện : Kiểm tra, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị Quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Điện Biên Đông, nhiệm kỳ 2021-2026 (27/05/2024 )
  • Đoàn công tác do đồng chí Lò hải Dung - Phó Bí Thư Thường trực Huyện uỷ làm trưởng đoàn thăm, làm việc với tổ dân vận bản Giói A , xã luân Giói (27/05/2024 )
  • Xã Phình Giàng: MTTQ phối hợp đoàn thanh niên xã huy động nhân dân và ĐVTN dọn đường giao thông (27/05/2024 )
  • Điện Biên Đông Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường (27/05/2024 )
  • Xã Chiềng Sơ: Uỷ Ban MTTQ xã huy động ban công tác mặt trận các bản hót sạt, bảo đảm giao thông liên bản. (27/05/2024 )
  • Chương trình chào mừng ngày “Quốc tế thiếu nhi 1/6” - tại xã Chiềng Sơ. (27/05/2024 )
  • Công an xã Nong U tổ chức hội nghị Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân (27/05/2024 )
  • Công an xã Nong U đã tổ chức tuyên truyền vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (27/05/2024 )