Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm các đơn vị trường trên địa bàn xã Sa Dung
Căn cứ Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 của UBND huyện về thành lập Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành và công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Sáng ngày 03/4/2024, Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành và công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 kiểm tra tình hình thi hành pháp về an toàn thực phẩm tại 03 đơn vị trường: Mầm non Sa Dung, PTDTBT-TH Quang Trung và PTDTBT-THCS Sa Dung. Dự với Đoàn kiểm tra có 03 đồng chí Hiệu trường các đơn vị trường.
Đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP; Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP; hồ sơ khám sức khỏe; điều kiện vệ sinh môi trường, hệ thống xử lý chất thải, nước thải; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; tiến hành xét nghiệm các mẫu thức ăn lưu, đồ dùng, trang thiết bị dụng cụ nấu ăn; sổ sách nhật ký ghi chép hàng ngày; thực đơn.
Qua quá trình kiểm tra cho thấy cả 3 đơn vị trường đều thuê nhân viên nấu ăn phục vụ học sinh (có hợp đồng khoán việc); nhà trường ký hợp đồng mua bán thực phẩm với cơ sở kinh doanh, có sự quản lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương (Có bản cam kết đảm bảo ATTP). Điều kiện vệ sinh cơ sở: Bếp ăn chật hẹp, diện tích chưa đảm bảo để thực hiện theo nguyên tắc một chiều, có hệ thống cống rãnh kín, vệ sinh thường xuyên; có nhà ăn riêng biệt; có bồn rửa tay cho học sinh; có kho chứa thực phẩm riêng biệt. Đối với điều kiện dụng cụ, trang thiết bị: 100% bếp ăn có bàn cao trên 60 cm để chế biến thực phẩm và chia thức ăn; 100% dụng cụ và trang thiết bị nhà bếp dùng để chế biến, ăn uống bằng vật liệu không gây thôi nhiễm, dễ làm vệ sinh; 100% đủ nước sạch và hóa chất tẩy rửa theo quy định.
Đối với nhân viên nhà bếp, tỷ lệ được xác nhận có kiến thức ATTP, khám sức khỏe là 100%; 100% thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị trường có ký hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm; có sổ sách giao nhận, phiếu giao nhận hàng, phiếu nhập kho có ký xác nhận của nhà cung cấp thực phẩm. Hệ thống sổ sách kiểm thực 3 bước theo quy định được ghi chép cơ bản, nước dùng trong chế biến đạt tiêu chuẩn. Việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo quy định.
Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng Đoàn kiểm tra kết luận: Lãnh đạo 03 đơn vị trường đã chú trọng chăm lo bữa ăn cho học sinh, đầu tư bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất bếp ăn, bảo đảm về điều kiện con người, nguồn cung cấp thực phẩm và chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm, trang thiết bị đảm bảo tổ chức công tác bán trú. Ban giám hiệu, giáo viên trực tuần và Ban phụ huynh nhà trường thường xuyên có sự giám sát kiểm tra về công tác vệ sinh ATTP, bán trú. Công khai thực đơn hàng tuần trên bảng tin của nhà trường. Trường thường xuyên giám sát việc giao nhận xuất ăn, chất lượng xuất ăn theo quy định và theo thực đơn đã được xây dựng đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ khẩu phần ăn; thực hiện đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước: Thực hiện kiểm tra trước khi ăn (bước 3) và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Người tham gia chế biến được tập huấn kiến thức về ATTP; khám sức khỏe định kỳ. Về cơ bản đã đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện về con người, nguồn cung cấp thực phẩm chế biến và an toàn vệ sinh thực phẩm, không có xảy ra ngộ độc thực phẩm. Thực hiện tốt và đầy đủ các hồ sơ thủ tục đảm bảo các điều kiện đối với bếp ăn tập thể.
Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy cả 3 đơn vị trường đều thực hiện quy trình 03 bước chưa chặt chẽ do diện tích bố trí bếp ăn nhỏ chật hẹp; không có khu thay đồ bảo hộ lao động cho nhân viên nhà bếp. Test một số dụng cụ nấu ăn, bát, thìa, khay đựng thức ăn của học sinh chưa đạt yêu cầu theo quy định.
Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đề nghị 3 đơn vị trường tiếp tục thực hiện đảm bảo các thủ tục hành chính; khu vực chế biến, ăn uống không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm và các nguồn gây ô nhiễm khác; chú trọng vệ sinh khu vực xung quanh nhà bếp và dụng cụ trong nhà bếp. Nguyên liệu thực phẩm và các chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng theo quy định; Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải đủ đảm bảo an toàn; Thường xuyên kiểm tra sát sao các quy định và quy trình chế biến thực phẩm, lưu mẫu, bảo đảm an toàn, chất lượng bữa ăn cho học sinh. Nguyên liệu thực hiện nghiêm 3 bước kiểm thực theo quy định. Nguyên liệu, bao bì thành phẩm thực phẩm phải được bảo quản trong khu vực chưa đựng, kho riêng, diện tích đủ rộng để bảo quản thực phẩm. Đối với người trực tiếp nấu ăn: Hàng năm phải được tập huấn và cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định và khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhà bếp nhằm tránh lây các bệnh truyền nhiễm. Thực hiện nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, phòng tránh ngộ độc thực phẩm./.
Nguồn tin: