Thời gian đăng: 28/03/2024 14:29:45 PM

Trên cơ sở Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 15/3/2024 của UBND huyện về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Ngày 20/3/2024, UBND huyện Điện Biên Đông ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND Kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.

Với mục đích xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật về theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói chung, về xử lý vi phạm hành chính nói riêng nhằm kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập để đưa ra những kiến nghị, các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Bảo đảm công tác theo dõi, đánh giá thi hành pháp luật được thực hiện thường xuyên, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm gắn với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân. Tạo điều kiện phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa các đơn vị và cá nhân trong công tác thực thi pháp luật.

UBND huyện thực hiện hoạt động theo dõi thi hành pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật về xử phạt hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện, cụ thể:

Về lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật: Thực hiện kểm tra tình hình thi hành pháp về an toàn thực phẩm; tình hình thi hành pháp luật về xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm. Nội dung kiểm tra tập trung vào xem xét, đánh giá tình hình đảm bảo các điều kiện cho thi hành pháp luật gồm: tính kịp thời, đầy đủ của việc ban hành văn bản quy định thi hành; việc tập huấn, phổ biến pháp luật; tính phù hợp của tổ chức bộ máy; mức độ đáp ứng về nguồn nhân lực cho thi hành pháp luật; mức độ đáp ứng về kinh phí, cơ sở vật chất đảm bảo cho thi hành pháp luật và xem xét, đánh giá tình hình tuân thủ pháp luật gồm: tính kịp thời, đầy đủ trong thi hành pháp luật; tính chính xác, thống nhất trong áp dụng pháp luật; việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực kiểm tra. Đối tượng kiểm tra gồm: Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Y tế và một số đơn vị trường học, hộ kinh doanh chế biến thực phẩm, ăn uống trên địa bàn huyện. Thời điểm kiểm tra: Từ năm 2019 đến hết năm 2023.

Về công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử phạt hành chính: Thực hiện việc kiểm tra liên ngành việc thi hành pháp luật về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự. Nội dung kiểm tra việc áp dụng pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Đối tượng kiểm tra dự kiến kiểm tra 04 đơn vị. Giao phòng Tư pháp phối hợp với Công an huyện, phòng Tài nguyên-Môi trường, phòng Y tế, Hạt kiểm lâm huyện căn cứ vào tình hình thực tiến quản lý nhà nước để lựa chọn. Thời gian kiểm tra: Từ 01/4/2024 đến 30/5/2024. Phạm vi kiểm tra: Từ 01/01/2024 đến thời điểm kiểm tra.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 của UBND huyện về thành lập Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành và công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chínhnăm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông./.

Nguồn tin: Vũ Thu