Mô hình trồng bí xanh cho thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi ha

Thời gian đăng: 28/07/2023 16:10:13 PM

Sau hơn 3 tháng gieo trồng, chăm sóc, đến nay hơn 3 ha bí xanh được trồng của các hộ gia đình: Quàng Văn Quyền ở bản Giói B; Lò Văn Pâng, bản Na Lại; Lò Thanh Nguyên, bản Đại; Lò Văn Công, bản Yên Bua xã Luân Giói đã cho thu hoạch khoảng 12 tấn/ha. Với thời tiết thuận lợi, cây bí xanh phát triển tốt, không có sâu bệnh nên ước đạt năng suất cao, cộng với giá bán ra thị trường hiện nay từ 8 đến 10 nghìn đồng/1 kg, đầu mùa 15 nghìn/kg, 1 ha bí xanh người nông dân vẫn thu về khoảng 70 - 80 triệu đồng khi đã trừ chi phí.

bi-123.jpg

Trước đây toàn bộ diện tích này các hộ gia đình chỉ để trồng ngô nhưng hai năm nay không đủ nước tưới nên bỏ hoang. Xét thấy thổ nhưỡng, khí hậu có nét tương đồng với vùng trồng bí của Lai Châu nên UBND xã mạnh dạn giao cho các hộ dân trồng thử khoảng hơn 3 ha. Sau một thời gian, nhận thấy cây bí xanh sinh trưởng và phát triển tốt, các hộ gia đình đã đầu tư mua cọc, lưới và thép để làm giàn và hệ thống dây, máy để tưới nước. Từ mảnh đất cằn cỗi đến nay thành một màu xanh ngút ngàn của bí đã phủ kín. Bí ra quả rất sai, thơm ngon, các quả đẹp thương lái thu mua với khối lượng lớn cung cấp cho nhà máy chế biến hoa quả của Sơn La, những quả còn lại bà con dùng để làm rau phục vụ chăn nuôi gia súc.

b-2222.jpg

b-3333.jpgẢnh: Thương lái đến thu mua bí xanh của các hộ dân

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, đất khô cằn, thiếu nước không trồng được lúa là một chủ trương lớn của tỉnh do đó việc nhân rộng mô hình này là một việc hết sức cần thiết. Do vậy cấp ủy, chính quyền xã Luân Giói cần được sự hướng dẫn, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của các ngành chuyên môn huyện và hỗ trợ về nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia để được nhân rộng mô hình mang lại thu nhập cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con Nhân dân trên địa bàn xã./.

Ảnh: Lệ Quyên

Nguồn tin: Vũ Thu - Giai Tuệ,

Các tin tức khác:
  • Hội CCB huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị giao ban tại Cụm thi đua số 02 (15/05/2024 )
  • Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI tổ chức hội nghị lần thứ 13 (15/05/2024 )
  • HĐND huyện sát về Việc thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo tại xã Xa Dung. (15/05/2024 )
  • Pu Nhi phát huy hiệu quả Chỉ thị 40/CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (14/05/2024 )
  • Thường trực Huyện ủy khen thưởng đột xuất cho Công an huyện phá thành công chuyên án ma túy (14/05/2024 )
  • Điện Biên Đông lũ ống làm sập 1 nhà tại bản Suối Lư xã Phì Nhừ (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn xã Luân Giói. (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên Đông giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Pu Nhi. (10/05/2024 )
  • Ủy ban nhân dân huyện họp thường kỳ tháng 4 năm 2024 (10/05/2024 )