Mường Luân thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua nguồn vốn tín dụngchính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông.

Thời gian đăng: 2/23/2024 2:34:18 PM

Mường Luân là một trong các xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông, xã có diện tích tự nhiên 6116,8 ha, gồm 13 thôn bản, 997 hộ, 4.204 nhân khẩu với 4 dân tộc anh em sinh sống. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp nhỏ lẻ. tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều, các phong tục tập quán còn nhiều lạc hậu…Trong những năm gần đây được sự quan tâm của của Trung ương, tỉnh, huyện với nhiều chính sách ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, đầu tư cho hệ thông cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các chương trình tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế hộ gia đình, đã giúp cho đời sống của nhân dân trên địa bàn xã từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã biết tận dụng vốn vay để phát triển kinh tế, trồng rừng, làm trang trại kết hợp chăn nuôi nên đã có nhiều hộ thoát được nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần không nhỏ vào kết quả giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

G1.jpg

Ảnh: NHCSXH huyện giải ngân vốn tín dụng chính sách tại xã Mường Luân.

Xác định vốn tín dụng chính sách là công cụ hữu hiệu cho Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xã trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân. Những năm qua Cấp ủy đảng, Chính quyền xãMường Luân đã nỗ lực, cố gắng quyết liệt trong việc triển khai các Chính sách tín dụng, từ đó đã thu được những kết quả to lớn về nhiều mặt. Hiện tại xã đang triển khai thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ toàn xã đạt 38,1 tỷ đồng, với 715 khách hàng còn dư nợ thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, tại 21 tổ TK&VV,dư nợ bình quân là 53,3 triệu đồng/ hộ. Vốn tín dụng chính sách đã tiếp cận được hầu hết bà con nhân dân trên địa bàn xã, qua đó đã giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, xây dựng trên 194 công trình nước sạch, công trình vệ sinh, trên 60 căn nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã... Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tác động lớn đến công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, từ nguồn vốn tín dụng, đa số hộ nghèo, đối tượng chính sách đã chuyển biến về ý thức, sử dụng đồng vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh rất hiệu quả và có ý thức cao về vay và trả, nhiều hộ nghèo đã cải thiện cuộc sống và thoát nghèo bền vững, trong đó đã có nhiều hộ vươn lên và trở thành tấm gương cho các hộ khác học tập và tạo được sự lan tỏa trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Đặc biệt trong giai đoạn 2019-2023 thông qua việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho 133 hộ thoát nghèo bền vững, toàn xã không còn hộ đói, các hộ dân đều yên tâm, ôn định sản xuất kinh doanh tại chỗ, không còn hiện tượng người dân di, dịch cư tự do, bỏ đất đai hoang hóa. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm dần qua các năm,nếu như cuối năm 2019, toàn xã có tới 303 hộ nghèo, chiếm 33,3% thì đến cuối năm 2023 đã giảm xuống còn 170 hộ, chiếm tỷ lệ 17,05% (giảm được 133 hộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm16,25%), thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng lên. Với những kết quả đạt được trong những năm vừa qua Cấp ủy đảng, chính quyền xã Mường Luân đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban ngành của huyện đánh giá cao trong tất cả các mặt hoạt động, đặc biệt là công tác giảm nghèo và thoát nghèo bền vững, luôn đi đầu trong việc triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể khẳng định Nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH huyện Điện Biên Đông triển khai trong những năm qua có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó không chỉ là nền tảng để các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong xã có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi mà nó thực sự trở thành nguồn lực tiếp sức cho rất nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấn no, hạnh phúc, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn ở địa phương.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện