Na Son triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Thời gian đăng: 5/4/2024 2:43:47 PM

Na Son là một trong các xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông, xã có diện tích tự nhiên 73,59 Km2, gồm 13 thôn bản, 918 hộ, 4.071 nhân khẩu với 4 dân tộc anh em sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao chiếm 37,9%, đời sống người dân còn nhiều khó khăn... Trong những năm qua, được Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ chung cho hộ nghèo như: cây, con giống, phân bón, khoa học kỹ thuật gắn với việc thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt NHCSXH huyện Điện Biên Đông là một trong những đơn vị luôn đồng hành cùng người nghèo trong việc hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất ưu đãi để sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt mua bán nhỏ, xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo có tiền trang trải chi phí học tập, giải quyết việc làm, xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… từ đó, góp phần không nhỏ trong việc giảm nghèo tại địa phương.

Na-Son-NHCS1.jpg

Ảnh: Mô hình trăn nuôi trâu của người dân xã Na Son hình thành từ vốn vay NHCSXH huyện

Để triển khai kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách đến với người dân trên địa bàn xã, Cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức chính chị - xã hội thực hiện ký ủy thác vốn tín dụng chính sách với Ngân hàng Chính sách huyện, tổ chức triển khai thành lập các tổ TK&VV tại các thôn bản, tuyên truyền và triển khai các chương trình tín dụng ưu đại đến người dân trên địa bàn. Đến hết 30/04/2024 toàn xã đã thành lập và duy trì hoạt động 20 tổ TK&VV tại 100% các thôn bản trên địa bàn xã với tổng dư nợ tín dụng đạt 37,6 tỷ đồng, trong đó: Hội Nông dân xã thành lập được 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ 7,8 tỷ đồng; Hội Phụ nữ có 5 tổdư nợ 8,2 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh 7 tổ, dư nợ 12,3 tỷ đồng; Đoàn Thanh niên có 4 tổ với tổng dư nợ 9,3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp bà con chủ động nguồn tài chính để mua sắm nông cụ, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Qua đó, từng bước góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã giảm dần qua các năm. Song song cùng với việc triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả việc sử dụng vốn vay của người dân, thường xuyên chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thường xuyên quan tâm đến việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức mở các lớp khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm đến từng đối tượng có nhu cầu hay hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn, giúp cho việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả…

Có thể khẳng định các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách được NHCSXH huyện triển khai trên địa bàn xã thời gian qua có ý nghĩa xã hội rất to lớn, nó không chỉ là nền tảng để các hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và nó thực sự trở thành nguồn lực tiếp sức cho rất nhiều hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định và thoát nghèo bền vững,  góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp cho hàng chục lượt hộ gia đình nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng – NHCSXH huyện

Các tin tức khác:
  • Đoàn công tác của huyện ủy Điện Biên Đông thăm và làm việc với Quận Ba Đình (16/05/2024 )
  • Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Điện Biên Đông (16/05/2024 )
  • Hội CCB huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị giao ban tại Cụm thi đua số 02 (15/05/2024 )
  • Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI tổ chức hội nghị lần thứ 13 (15/05/2024 )
  • HĐND huyện sát về Việc thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo tại xã Xa Dung. (15/05/2024 )
  • Pu Nhi phát huy hiệu quả Chỉ thị 40/CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (14/05/2024 )
  • Thường trực Huyện ủy khen thưởng đột xuất cho Công an huyện phá thành công chuyên án ma túy (14/05/2024 )
  • Điện Biên Đông lũ ống làm sập 1 nhà tại bản Suối Lư xã Phì Nhừ (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn xã Luân Giói. (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên Đông giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Pu Nhi. (10/05/2024 )