Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh bán trú tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Lập

Thời gian đăng: 08/01/2021 14:18:21 PM

Xác định, công tác quản lí, nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Giáo dục, nhất là đối với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Lập đã quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này. Nhờ đó, đã góp phần to lớn trong việc duy trì số lượng, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Xã Háng Lìa là một xã vùng cao của huyện Điện Biên Đông, cách trung tâm huyện chừng 45km, giao thông đi lại từ các bản lên trung tâm xã gặp nhiều khó khăn, bản xa nhất cách trung tâm xã hơn 20km. Hàng tuần nhiều em phải đi bộ đến trường rất vất vả. 100% học sinh là người dân tộc Mông, nhận thức còn hạn chế, tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra. Đại đa số phụ huynh học sinh phó mặc trách nhiệm giáo dục, quản lí, nuôi dưỡng, chăm sóc con em mình cho nhà trường. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú đã và đang từng bước được đầu tư nhưng chưa đồng bộ, còn thiếu. Các chế độ chính sách của học sinh bán trú được tăng dần so với mức lương tối thiểu, song so với nhu cầu sinh hoạt của học sinh thì còn rất thấp.

080121.jpg

Bữa ăn của học sinh bán trú trường PTDTBT TH và THCS Tân Lập

Vượt lên những khó khăn những năm qua  Ban Giám hiệu trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Lập đã triển khai hiệu quả các giải pháp chăm lo cho học sinh bán trú, đưa công tác bán trú của nhà trường thành một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Theo đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban Quản lý bán trú, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Xây dựng nội quy và các quy định khu nội trú, trong đó, quy định rõ giờ giấc sinh hoạt, nề nếp, tác phong, nếp sống văn minh trong khu nội trú (phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, có hệ thống dây phơi khăn mặt, quần áo ngoài sân hợp lí).

08012.jpg

Các em học sinh tăng gia trồng rau xanh

Với sự sát sao, khoa học trong thực hiện công tác bán trú, nhiều học sinh ở bản xa đã có điều kiện được đến lớp, đến trường, phụ huynh học sinh tin tưởng khi gửi gắm con em mình. Các em chỉ về thăm nhà vào chiều thứ bảy, chiều chủ nhật các em bản xa đã có mặt tại trường. Các em đã coi ngôi nhà bán trú của trường là ngôi nhà thứ 2 của mình, cùng nhau vun đắp chăm lo để phòng bán trú luôn sạch đẹp.

08013.jpg

Mặc dù nhà trường đóng chân trên địa bàn xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Điện Biên Đông song với những hoạt động thiết thực, hiệu quả của Trường PTDTB Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Lập không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn là địa chỉ tin cậy để phụ huynh và nhân dân các dân tộc trong xã gửi con em mình được học tập và rèn luyện tại trường.

Nguồn tin: Vũ Văn Thọ

Các tin tức khác:
  • Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (18/06/2024 )
  • Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô (18/06/2024 )
  • Tăng cường công tác quản lý giống cây trồng trên địa bàn huyện (18/06/2024 )
  • Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Mười bốn HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Pu Nhi (18/06/2024 )
  • Điện Biên Đông thực hiện lời Bác dạy làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài (16/06/2024 )
  • Đảng ủy Quân sự huyện Điện Biên Đông ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. (16/06/2024 )
  • Điện Biên Đông sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (16/06/2024 )
  • Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học huyện Điện Biên Đông lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 (16/06/2024 )
  • Điện Biên Đông đạt giải Nhì toàn đoàn Hội thao bắn súng quân dụng quân đội và Dân quân tự vệ năm 2024. (16/06/2024 )
  • Triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma tuý” năm 2024 (13/06/2024 )