Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua tài khoản tại NHCSXH huyện cho các chủ rừng xã Xa Dung huyện Điện Biên Đông.

Thời gian đăng: 3/22/2024 4:03:33 PM

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên về việc phối hợp chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua hệ thống tài khoản ngân hàng cho các chủ rừng là cộng đồng, nhóm hộ gia đình và cá nhân. Sáng ngày 21/03/2024 Phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đã tổ chức phiên giao dịch cố định tại xã Xa Dung huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên để thực hiện giao dịch và chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua tài khoản tại NHCSXH huyện cho các chủ rừng trên địa bàn.

Tại phiên giao dịch, Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã hướng dẫn các chủ rừng trên địa bàn xã thực hiện các thủ tục để rút tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua tài khoản tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông.

chi-tr-DVMTR.jpg

Ảnh: Chủ rừng bản Chua Thò xã Xa Dung nhận tiền DVMTR tại xã

Có mặt tại trụ sở UBND xã ông Sùng A Khá, đại diện cộng đồng bản Chua Thò, xã Xa Dung rất vui mừng và cho biết: Những năm trước, chúng tôi rất vất vả trong việc nhận tiền DVMTR vì có những lúc Ban Quản lý rừng cộng đồng thiếu người sẽ không lấy được tiền theo kế hoạch chi trả và đặc biệt là việc bảo quản tiền sau khi lĩnh về chưa chi trả được cho các hộ dân trong bản. Nhưng hiện nay thực hiện chi trả tiền DVMTR qua tài khoản tại NHCSXH huyện Điện Biên Đông giúp giảm bớt nhiều khâu trung gian, mà lại thuận tiện cho dân bản. Việc nhận tiền chi trả qua tài khoản nhàn hơn và nhanh hơn rất nhiều, hơn nữa tiền để trong tài khoản ngân hàng nên rất an toàn.

Theo ông Tòng Văn Thanh – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ rừng trong việc nhận tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng. Theo đó vào các ngày giao dịch cố định tại các xã trên địa bàn huyện. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng trên địa bàn thông qua tài khoản tại NHCSXH. Việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua hệ thống tài khoản ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn trong viêc chi trả tiên dịch vụ môi trường rừng. Đối với các chủ rừng họ được nhận tiền ngay tại xã nơi mình cư trú vào các ngày giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc có thể rút bất cứ lúc nào tại trụ sở Phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội huyện thay vì phải nhận tiền vào một ngày cố định như trước kia.

Là một trong các xã đặc biệt khó khăn của huyện với số lượng chủ rừng lớn, giao thông đi lại khó khăn. Việc kịp thời chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đã có tác động rất lớn đến công tác quản lý và bảo vệ rừng trên phạm vi địa bàn toàn huyện không chỉ góp phần quan trọng chấm dứt tình trạng phá rừng, mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho người dân địa phương, qua đó đã tạo động lực cho các cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình tham gia tích cực vào hoạt động quản lý, bảo vệ rừng được giao, hạn chế được những tác động xâm hại đến tài nguyên rừng; đồng thời có nguồn lực để phát triển các hoạt động sinh kế góp phần ổn định, nâng cao đời sống cho bà con sống ven rừng.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện