Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tăng cường phổ biến, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của khách hàng khi tham gia vay vốn.

Thời gian đăng: 10/06/2024 08:29:58 AM

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông được thành lập theo quyết định 143/QĐ-HĐQT ngày 30/04/2004 của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng chính sách xã hội với chức năng nhiệm vụ tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai các hoạt động ngân hàng Chính sách xã hội trên trên địa bàn huyện.

Trải quả hơn 20 năm đi vào hoạt động, đến nay NHCSXH huyện Điện Biên Đông luôn đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giúp họ chủ động nguồn lực tài chính để đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Hiện nay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đã và đang triển khai và quản lý 17 chương trính tín dụng chính sách. Tổng dư nợ đạt 510,7 tỷ đồng với trên 9.307 khách hàng vay vốn thông qua 4 tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác và 257 tổ TK&VV tại 195 thôn bản, Chất lượng tín dụng chính sách luôn được củng cố và ngày càng được nâng cao, nợ quá hạn được giảm dần qua các năm, đến hết 31/5/2024 nợ quá hạn là 588 triệu đồng chiếm 0,12% tổng dư nợ.

NHCS-qu-n-tri-t.jpg

Ảnh: NHCSXH phổ biến quán triệt và tuyên truyền, quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi tham gia vay vốn tại phiên giao dịch xã.

Để tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao ý thức trách nhiệm của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong quan hệ vay vốn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông quan tâm chỉ đạo, tổ chức, triển khai hiệu quả hoạt động giao dịch lưu động tại xã và làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền đến khách hàng quyền và nghĩa vụ của khách hàng trong quan hệ vay vốn trước khi giải ngân. Qua đó giúp khách hàng được tiếp cận các dịch vụ tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng, thuận tiện, an toàn và tiết giảm chi phí, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong quan hệ vay vốn tín dụng chính sách xã hội. Theo đó tại các phiên giao dịch xã, Tổ giao dịch lưu động ngoài việc thực hiện các nghiệp vụ như: Giải ngân, thu nợ từ người vay; thu lãi thu tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV do tổ trưởng nhận ủy nhiệm đến nộp; chi trả phí ủy thác; hoa hồng cho hội đoàn thể và Ban quản lý tổ TK&VV… Tổ trưởng tổ Giao dịch lưu động xã đã tham mưu cho lãnh đạo UBND xã và phối hợp với tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã phổ biến và quán triệt tới tất cả khách hàng vay vốn với các nội dung cụ thể như sau: hộ vay chấp hành nghiêm túc quy ước hoạt động của tổ TK&VV, sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, thực hiện trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn, khi trả nợ gốc, hộ vay trả nợ trực tiếp cho NHCSXH tại điểm giao dịch xã hoặc trụ sở NHCSXH huyện, khi có nhu câu chuyển khỏi nơi cư trú hộ vay phải trả hết nợ trước khi chuyển đi. Mỗi hộ gia đình chỉ được cử 1 người đại diện trong quan hệ giao dịch với NHCSXH, tất cả các thành viên trong hộ được hưởng chung quyền lợi và cùng chịu trách nhiệm đối với khoản vay vốn tín dụng, có trách nhiệm lưu giữ đầy đủ, cẩn thận Sổ vay vốn và Biên lai thu lãi, thu tiền gửi hàng tháng, tự kiểm tra số dư tiền vay, tiền gửi và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi không thực hiện đúng nhứng thỏa thuận trong quan hệ vay vốn và đặc biệt khi vay vốn NHCSXH hộ vay không phải nộp và không được nộp tiền phí cho bất kỳ ai khi làm thủ tục vay vốn. Bên cạnh đó các giao dịch viên của tổ giao dịch lưu động trước khi giải ngân cho khách hàng thực hiện phỏng vấn trực tiếp hộ vay về một số nội dung nhằm khảo sát, nắm bắt hộ vay qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro tín dụng.

Việc tổ chức giao dịch lưu động và phổ biến quán triệt và tuyên truyền, quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi tham gia vay vốn trước khi giải ngân đã góp phần tăng cường ý thức trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác quản lý nợ vay, về nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ vay vốn tín dụng chính sách xã hội, đăc biệt giúp cho hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách tại đơn vị.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện