Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đẩy nhanh giải ngân Nguồn vốn tín dụng chính sách, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thời gian đăng: 10/06/2024 08:27:24 AM

Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phục vụ sản xuất vụ, kinh doanh năm 2024. Ngay từ những ngày đầu năm Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách sách xã hội huyện Điện Biên Đông bám sát sự chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội cấp trên, Nghị quyết cuả Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện. Phối họp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các cơ qua liên quan tập chung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách năm 2024.

NHCS-gi-i-ng-n.jpg

Ảnh: NHCSXH giải ngân cho các đối tượng chính sách vay vốn.

Đến hết tháng 5 năm 2024 tổng doanh số cho vay đạt 89.862 triệu đồng tăng 19.55 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước, với 1.354 lượt khách hàng được vay vốn, tập chung chủ yếu vào các chương trình: Cho vay hộ nghèo 47.913 triệu đồng; cho vay hộ cận nghèo 7.058 triệu đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 2.920 triệu đồng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 20.894 triệu đồng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là 3.080 triệu đồng.... Doanh số thu nợ đạt 60.677 triệu đồng. Đến hết 31/5/2024 tổng dư nợ đạt 510.725 triệu đồng tăng 28.115 triệu đồng so với đầu năm, hoàn thành 99,9% kế hoạch được Chi nhánh NHCSXH tỉnh giao, thông qua 17 chương trình tín dụng chính sách, với trên 9.307 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Dự nợ tín dụng tập chung chủ yếu ở các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo 226.466 triệu đồng chiếm 44,3%; Cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 114.708 triệu đồng chiếm 28,3% ; Cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng viêc làm 55.310 triệu đồng chiếm 10,8%; Cho vay hộ cận nghèo 28.634 triệu đồng chiếm 5,6%; Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 13.286 triệu đồng chiếm 2,6%; Cho vay hộ mới thoát nghèo 13.496 triệu đồng chiếm 2,64%......

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách năm 2024. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đã kịp thời tham mưu cho Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, kịp thời phân giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2024 đến các xã. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các đơn vị liên quan tổ chức giải ngân cho vay các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, đơn vị đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn, thông tin kịp thời về chủ chương của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi và hiệu quả của tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tích cực tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bi thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hộivà Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trọng tâm tăng cường nguồn vốn từ địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Với việc tập chung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu năm giúp Phòng giao dịch NHCSXH huyện hoàn thành sớm chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Chi nhánh NHCSXH tỉnh giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ kịp thời vốn cho 1.151 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư vào sản xuất kinh doanh,phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hộ gia đình; tạo việc làm mới cho 87 lao động ở khu vực nông thôn, trong đó có 33 lao động đi làm việc tại nước ngoài theo họp đồng lao đông; xây dựng và làm mới trên 308 công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường ở nông thôn... qua đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện