Người dân bản Suối Lư xã Phì Nhừ trở lại cuộc sống bình thường sau cơn lũ quét

Thời gian đăng: 21/05/2024 16:17:32 PM

Sau những trận mưa lớn kéo dài, 1 giờ 30 phút sáng 10/5, một trận lũ quét lớn bất ngờ ập xuống khu vực bản Suối Lư (xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông). Cơn lũ quét kéo theo hàng nghìn khối đất đá tràn qua đường, ào vào nhà khiến người dân không kịp trở tay. Chỉ trong tíc tắc, nhiều tài sản, của cải, hàng hóa bị cuốn theo dòng nước lũ, rất may mắn không có thiệt hại về người. Sau trận lũ, cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông, xã Phì Nhừ đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân khắc phục thiệt hại. Đến nay, hơn 10 ngày sau trận lũ lịch sử, công tác khắc phục thiệt hại cơ bản hoàn thành, các hộ dân bản Suối Lư từng bước trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

PN-sau-l-1.jpg

Đã hơn 10 ngày sau khi cơn lũ đi qua, người dân bản Suối Lư đã cơ bản quay lại nhịp sống bình thường. Các hộ thiệt hại ít đã quay lại buôn bán, sản xuất; một số hộ thiệt hại nặng hơn đang tích cực gia cố nhà cửa, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Trọng Trạm, bản Suối Lư cho biết: Gia đình tôi cũng bị thiệt hại nhiều sau cơn lũ. Khu nhà chính tôi ở thì bùn, đất chay vào khắp nhà. Ngoài ra tôi có 1 quán cắt tóc nhỏ gần trung tâm chợ Suối Lư. Cơn lũ vừa qua đã vùi lấp hầu hết dụng cụ, phương tiện hành nghề. Mấy ngày vừa qua, tôi đã tích cực dọn vệ sinh, hót bùn đất và sửa chữa lại đồ nghề. Đến nay, mọi việc đã hoàn tất.

PN-sau-l-2.jpg

Tường tự, anh Phạm Quang Hưng cho biết: Tôi đã huy động nhân lực hót toàn bộ bùn đất vùi lấp ao cá và tiến hành vệ sinh, khử trùng. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục thả cá giống và nuôi cá thương phẩm.

Trong khi các hộ khác đã có thể trở lại sản xuất, hộ anh Mai Thành Trung, bản Suối Lư lại đang tập trung gia cố nền nhà để ứng phó với mùa mưa sắp tới. Anh Trung chia sẻ: Sau khi được các lực lượng hỗ trợ nạo vét bùn đất, mấy ngày nay, tôi đã đỗ thêm đất vào nền nhà, thuê thợ đôn nền nhà lên cao hơn nền cũ 40cm và cao hơn mặt đường để tránh nước, bùn đất tràn từ đường vào nhà mỗi khi có mưa lớn. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa, tôi mới quay trở lại công việc bán hàng như trước đây.

PN-sau-l-3.jpg

Kiến nghị khắc phục hạ tầng giao thông

Sau khi cơn lũ đi qua, UBND xã Phì Nhừ đã tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến trận lũ kinh hoàng trên. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân là do hệ thống cống thoát nước ngang đường quốc lộ 12 quá nhỏ, nước lũ không thoát kịp, ứ đọng tràn qua đường chảy vào khu dân cư.

Nhà anh Phạm Quang Hưng ngay gần cống ngang phía đầu bản. Anh Hưng cho biết: Cống ngang tròn, đường kính 1m là quá nhỏ. Mỗi trận mưa to, nước từ khe suối kèm theo đất đá, cành cây tập trung ở miệng cống, gây tắc cống. Nước không thoát được tràn qua đường hướng thẳng vào khu dân cư. Mùa mưa lũ hàng năm, bản Suối Lư thường xuyên phải chịu cảnh nước từ đường tràn vào nhà. Trận lũ năm nay gây thiệt hại nặng nề một phần nguyên nhân là do hệ thống cống ngang quá nhỏ không thoát kịp nước gây nên.

Anh Phan Đắc Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phì Nhừ cho biết: Không phải riêng trận lũ quét lần này, khu vực bản Suối Lư đã nhiều lần phải hứng chịu các trận lũ ống lũ quét. Lũ bé thì nước tràn vào nhà dân, lũ lớn như vừa qua lại gây thiệt hại nặng nề. Qua khảo sát, nguyên nhân là do hệ thống cống ngang đường không đảm bảo diện tích để thoát nước, khiến cống bị tắc và dồn toàn bộ nước xuống khu vực bản Suối Lư.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh - huyện Điện Biên Đông