Nông dân Điện Biên Đông tập trung thu hoạch lúa mùa

Thời gian đăng: 27/10/2023 16:35:49 PM

Những ngày này, nhiều diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã chín vàng, nông dân các xã: Mường Luân, Luân Giói, Chiềng Sơ… phấn khởi ra đồng thu hoạch lúa.

Đến nay, hầu hết diện tích lúa trên địa bàn xã Mường Luân, nhất là ở các khu cánh đồng Co Kham, Nà Sản, Pá Pao, Na Hát đang bước vào giai đoạn chín rộ. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân đang tập trung xuống đồng thu hoạch lúa vụ Mùa. Nhằm đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn bà con nông dân trong xã đã huy động hết nhân lực vào việc thu hoạch lúa, mang lại hiệu quả cao.

102.jpg

Ảnh: Gia đình chị Lò Thị Thành, bản Co Kham xã Mường Luân đang thu hoạch lúa vụ Mùa

Các thành viên gia đình chị Lò Thị Thành, bản Co Kham, xã Mường Luân, đều ra đồng từ sáng sớm. Vừa nhanh tay gặt lúa, chị Thành vừa nói: Vụ mùa năm nay, gia đình gieo cấy 3.000 m², chủ yếu là giống lúa Nếp thơm, nếp 87 giống lúa này có ưu điểm là chống chịu hạn tốt, thân cây chắc khỏe, chống được thiên tai, ít sâu bệnh hại và cho năng suất cao. Mong là thời tiết thuận lợi để gia đình tôi sớm thu hoạch xong lúa, làm đất chuẩn bị cho vụ Đông Xuân.

Tại cánh đồng bản Pá Khôm, xã Luân Giói, tranh thủ trời nắng ấm, bà con khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa. Từng tốp bà con thoăn thoắt gặt những bông lúa trĩu hạt, tiếng cười nói râm ran khắp cánh đồng. Bà con ai cũng vui vì thành quả thu được sau những tháng ngày lao động vất vả.

103.jpg

Nông dân xã Luân Giói đang tập trung thu hoạch lúa vụ Mùa năm 2022 - 2023

Vụ mùa năm nay, xã Luân Giói gieo cấy 367 ha, đạt 100% kế hoạch huyện giao. Ông Lò Văn Dọn, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Lúa tập trung chủ yếu ở các bản Giói A, Giói B, Phiêng Muông, Pá Khôm, Pá Khoang, bản Đại gieo chủ yếu các loại giống: Nếp thơm, Nếp 97, nếp 87, Tẻ Lào, Pắc Ma, Bắc thơm số 7 và một số giống địa phương khác. Hiện tại xã đã thu hoạch 300/367 ha đạt 81,7%. Năng suất lúa vụ mùa bình quân dự ước đạt 45,8 tạ/ha.

Ông Phạm Quang Thành, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện, cho biết: Vụ mùa 2023, toàn huyện gieo cấy 2.950/2.900 ha, đạt 101,7% so với kế hoạch, chủ yếu là các giống lúa năng suất, chất lượng cao. Ngay từ đầu vụ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân sản xuất đúng khung thời vụ, khuyến cáo nông dân sử dụng các loại giống năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng chịu sâu bệnh và phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nhân dân tập trung thu gom, ủ phân chuồng, sử dụng phân hữu cơ, vi sinh bón cho lúa, hạn chế sử dụng thuốc hóa học vào canh tác; thường xuyên điều tra, kịp thời phát hiện sâu bệnh và hướng dẫn nhân dân phòng trừ hiệu quả.

Bước vào vụ thu hoạch, Trung tâm DVNN phối hợp các UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, đôn đốc nông dân huy động nhân lực, các loại phương tiện máy móc, tập trung ra đồng thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa vụ mùa đã chín từ 85% trở lên và thu gọn rơm rạ dự trữ làm thức ăn cho gia súc. Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch khoảng 2.300/2.950 ha, đạt 77,9% tổng diện tích. Năng suất lúa vụ mùa dự ước đạt 45,8 tạ/ha. Tổng sản lượng lúa mùa toàn huyện dự ước 13.282 tấn. Lúa nương thu hoạch khoảng 5.500/7.315 ha, đạt 75,1% tổng diện tích. Còn diện tích lúa nương năng suất dự ước đạt 14,8 tạ/ha; tổng sản lượng lúa nương toàn huyện dự ước 10.538 tấn. Bà con đang phấn đấu thu hoạch xong trước ngày 10/11/2023 để giải phóng đất, bước vào sản xuất cây trồng vụ đông và đảm bảo việc gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 theo đúng khung lịch thời vụ.

Nguồn tin: Dương Mai