Phát huy hiệu ủy thác vốn tín dụng chính sách thông qua các tổ chức chính trị - xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông.

Thời gian đăng: 2/28/2024 8:40:53 AM

Năm 2023 phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Điện Biên Đông đã chủ động bán sát vào chỉ đạo của NHCSXH cấp trên, Nghị quyết của Ban đại diện HĐQT các cấp để triển khai thực hiện tốt hoạt động ủy thác, kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kính tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.

-nh-ng-n-h-ng-ch-nh-s-ch-x-h-i-huy-n.jpg

Ảnh: Họp giao ban giữa NHCSXH với các hội đoàn thể huyện

Nhận thức được tầm quan trong của việc thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách. Trong năm 2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyện cùng với các tổ chức hội nhận ủy thác các cấp trên địa bàn huyện phối hợp thực hiện tốt công tác ủy thác uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.Tập trung đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Đến 31/12/2023, tổng dư nợ chương trình tín dụng thực hiện theo phương thức ủy thác là 475.681triệu đồng (chiếm 99,9% tổng dư nợ của NHCSXH huyện) tăng so với năm 2022 là 93.360 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 24,4%, với màng lưới 257 Tổ tiết kiệm, trên 9.225 khách hàng còn dư nợ tại 14/14 xã, thị trấn. Trong đó: Dư nợ ủy thác qua Hội nông dân đạt 118.318 triệu đồng, chiếm 24,8%; Dư nợ ủy thác qua Hội liên hiệp phụ nữ đạt 122.457 triệu đồng, chiếm 25,7%; Dư nợ ủy thác qua Hội cựu chiến binh đạt 117.740 triệu đồng, chiếm 24,7%; Dư nợ ủy thác qua Đoàn thanh niên đạt 117.166 triệu đồng, chiếm 24,6%. Bên cạnh đó Phòng giao dịch NHCSXH huyện và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tiếp tục duy trì và tổ chức hiệu quả hoạt động giao dịch tại các điểm giao dịch xã, hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn được duy trì và ổn định. Chất lượng tín dụng thông qua ủy thác không ngừng củng cố và nâng cao, nợ quá hạn 733 triệu đồng 0,15/tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, giảm 6 triệu đồng so với đầu năm. Vốn tín dụng ưu đãi được truyền tải nhanh chóng, thuận lợi đến đúng đối tượng thụ hưởng kịp thời và hiệu quả.

Theo ông Tòng Văn Thanh Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Để nâng cao chất lượng ủy thác vốn tín dụng chính sách, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của phòng giao dịch. Trong thời gian qua Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, tích cực tuyên truyền và triên khai kịp thời, nghiêm túc các cơ chế, chính sách mới theo chỉ đạo của chính phủ và Ngân hàng Chính sách xã hội về hoạt động tín dụng chính sách và các chương trình tín dụng chính sách tới cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trên địa bàn huyện, tổ chức giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách theo kế hoạch được giao, tăng cường công tác giám sát và quản lý nợ, đồng thời chủ động tham mưu Cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác của tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn, nhất là đơn vị cấp xã qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách.

Việc thực thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thời gian qua giữa NHCSXH huyện với các hội đoàn thể có ý nghĩa vô cùng to lớn qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị - xã hội, tạo kênh dẫn vốn và quản lý vốn tín dụng chính sách an toàn, hữu hiệu, tin cậy đối với nhân dân và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Thông qua hoạt động ủy thác, các tổ chức chính trị - xã hội có thêm điều kiện củng cố tổ chức mình gần dân, sát dân hơn; thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên, làm cho hội viên tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức mình, ngoài ra còn giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với các hoạt động vay vốn, gửi tiền của NHCSXH một cách nhanh chóng, thuận lợi, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí khi vay vốn.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện