Phát huy vai trò kiểm tra, giám sát trong ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực

Thời gian đăng: 10/5/2023 9:35:55 PM

Đấu tranh, ngăn ngừa, hạn chế các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ quan trọng để củng cố, giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Những năm qua, Đảng bộ huyện Điện Biên Đông đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, Đảng bộ huyện Điện Biên Đông luôn xác định việc ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực vừa là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vừa là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này; góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ huyện.

Thời gian qua, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện có đề cập về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, để góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng và các cấp, các ngành, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng đối với việc ngăn chặn biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện.

11-Picture6.jpg

Ảnh: Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2023

Huyện uỷ Điện Biên Đông kịp thời ban hành văn bản để cụ thể hóa các văn bản của Đảng, văn bản pháp luật có liên quan, sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện, như các quy trình nghiệp vụ về kiểm tra, giám sát; quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Các quy định của Đảng được triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc, đồng bộ ở cấp huyện và cấp cơ sở để cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp thực hiện toàn diện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Hằng năm, Huyện ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp sớm ban hành chương trình kiểm tra, giám sát, xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016, của Bộ Chính trị, “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bên cạnh đó, tập trung giám sát việc thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Việc triển khai các nội dung này tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, như quản lý đất đai, tài nguyên, công tác cán bộ, quản lý tài sản, ngân sách...

1333.jpg

Ảnh: Thông báo kết luận kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với Đảng ủy Công an huyện

Sau kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Việc xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm cơ bản bảo đảm kịp thời, đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục; đồng bộ kỷ luật đảng với kỷ luật hành chính và kỷ luật của các đoàn thể; nội bộ tổ chức đảng sau khi được kiểm điểm, xử lý đảng viên vi phạm sớm đi vào ổn định, để nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ chính trị. Chú trọng thực hiện công tác tự kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Cùng với đó, cấp ủy, UBKT các cấp đã thực hiện việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên có vi phạm, nhất là đối với những vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; qua đó, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giáo dục, răn đe, cảnh báo các vi phạm có thể xảy ra; qua đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Có thể thấy, thời gian qua, cấp ủy và UBKT các cấp huyện Điện Biên Đông đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi hiệu quả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực của cán bộ, đảng viên; qua đó, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên, xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông