Phát huy vai trò nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm

Thời gian đăng: 8/1/2022 8:24:48 AM

ĐBP - Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)” trên địa bàn tỉnh ngày càng lan tỏa sâu rộng, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Qua đó, hỗ trợ lực lượng chức năng điều tra, giải quyết các vụ việc, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lực lượng Công an huyện Điện Biên tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Với phương châm “lấy nhân dân làm điểm tựa, nhân dân là tai mắt trong phát hiện, tố giác tội phạm”, thời gian qua lực lượng Công an huyện Điện Biên đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa và tố giác tội phạm. Công tác tuyên truyền được triển khai tới tận các thôn bản, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Kết quả, toàn huyện có 21/21 xã, 275 thôn, bản, 40 cơ quan, doanh nghiệp, 76 nhà trường, 23.849 hộ gia đình đăng ký “An toàn về ANTT”, không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo, vật liệu nổ và có hơn 4.597 lượt cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức trên địa bàn tham gia học tập và ký cam kết. Huyện thường xuyên củng cố và duy trì các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Cụ thể: Duy trì 20 cụm liên kết về ANTT. Trong đó, 8 cụm liên kết về ANTT do huyện quản lý; 345 tổ hoà giải; 326 tổ an ninh nhân dân; 129 tổ tự quản; 68 “Điểm sáng” về ANTT; 17 dòng họ tự quản; 22 Hội Người cao tuổi Phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự xã hội; 6 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, huyện đã thành lập mới 2 mô hình, 16 tổ tự quản về ANTT; duy trì, nhân rộng 2 điểm sáng về ANTT. Thông qua các hoạt động mô hình, tổ tự quản đã góp phần huy động sự chung tay của nhân dân vào công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn. Điển hình như qua nguồn tin của người dân ở tổ 6, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ trình báo, Công an huyện Điện Biên đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang tiến hành xác minh, điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ cướp tài sản khi đang chuẩn bị chạy trốn sang Lào là Lục Phúc Hiệp (trú tại thôn Nà Lộc, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Vật chứng thu giữ gồm 1 xe máy mang biển kiểm soát: 27F7-9884, 1 túi đồ nghề sửa chữa xe máy, 1 điện thoại di động.

Cũng đạt nhiều hiệu quả như huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ là một trong những địa phương được đánh giá cao về công tác bảo đảm ANTT nhờ sự phối hợp chặt chẽ của người dân, nhất là trong việc cảnh giác, tố giác các loại tội phạm.

Trung tá Nguyễn Mạnh Toản, Trưởng Công an phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) cho biết: Thời gian qua, Công an phường Mường Thanh đã duy trì hiệu quả các mô hình như: “Hòm thư tố giác tội phạm”, mô hình “zalo cảnh sát khu vực và các hộ gia đình”, đặc biệt là lắp đặt gần 200 camera đảm bảo ANTT tại 15/15 tổ dân phố. Ngoài ra, lực lượng công an phường thường xuyên đến các tổ dân phố phổ biến các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và tệ nạn xã hội để nhân dân nhận biết, từ đó cung cấp thông tin hỗ trợ lực lượng chức năng giữ gìn ANTT. Từ năm 2021 đến nay, nhân dân trong phường đã cung cấp 20 tin báo, tố giác tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, giúp công an phường điều tra làm rõ nhiều vụ việc, trong đó chủ yếu là các vụ việc mua bán trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản.

Huy động sự chung tay của quần chúng nhân dân trong cung cấp nguồn tin, tố giác tội phạm, kết hợp với linh hoạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thời gian qua lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã kiềm chế, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bài, ảnh: Đức Kiên

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

Các tin tức khác:
  • Hội LHTN huyện Điện Biên Đông đã tổ chức đại hội điểm Hội LHTN xã Phì Nhừ lần thứ Sáu, nhiệm kỳ 2024 - 2029. (15/03/2024 )
  • Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông Cuộc thi “Trí tuệ học đường” (15/03/2024 )
  • Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2024 (13/03/2024 )
  • Triển khai các hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Điện Biên Đông năm 2024 (13/03/2024 )
  • Thực hiện công tác bồi thường của Nhà nước năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (13/03/2024 )
  • Hội Cựu chiến binh xã Nong U, huyện Điện Biên Đông tổ chức thành công Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024 (13/03/2024 )
  • Điện Biên Đông chủ động giữ rừng mùa khô (13/03/2024 )
  • Đảng bộ Điện Biên Đông trao và truy tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho các Đảng viên (13/03/2024 )
  • Hội liên hiệp phụ nữ huyện Điện Biên Đông thúc đẩy hội viên phụ nữ phát phát triển kinh tế gia đình thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). (13/03/2024 )