Phiên họp thứ Mười Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm, tồn tại, vướng mắc

Thời gian đăng: 11/30/2023 9:44:26 PM

Chiều ngày 29/11, Ban chỉ đạo 1623 về triển khai các dự án trọng điểm, vướng mắc huyện Điện Biên Đông tổ chức họp phiên thứ 10. Đồng chí Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Ngọc La - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì phiên họp.

mc.jpg

Các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Điện Biên Đông gồm: Dự án san ủi mặt bằng di chuyển các hộ dân khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt thị trấn Điện Biên Đông; Dự án nâng cấp đường giao thông tổ 2 - tổ 1 thị trấn Điện Biên Đông; Dự án kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư tổ 2, thị trấn Điện Biên Đông; Dự án bố trí dân cư khu vực bãi Huổi Po, xã Keo Lôm; dự án di dân và trung tâm hành chính xã Tìa Dình ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai tại bản Mường Tỉnh A, xã Xa Dung; Dự án đường Pá Vạt - Háng Lìa và dự án đường Keo Lôm - Sam Măn - Phình Giàng.

Trong thời gian qua, UBND huyện, chủ đầu tư đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm; Tuy nhiên, tiến độ triển khai của một số dự án còn chậm, một số dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương hiệu quả chưa cao; tiến độ thực hiện các quy trình, thủ tục ở cấp huyện còn chậm; năng lực tham mưu của một số cán bộ chuyên môn còn hạn chế. Tính đến ngày 15/11, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 mới đạt trên 43%.

Đối với các dự án trồng cây mắc ca, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông có 04 dự án trồng Mắc ca do 3 nhà đầu tư thực hiện gồm Công ty cổ phần HD Kinh Bắc, Công ty TNHH Kinh Bắc Điện Biên và Công ty cổ phần AgriIntracom với tổng diện tích trên 24.000 ha. Nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện trồng mắc ca theo cam kết của các nhà đầu tư vẫn còn chậm, đến nay tổng diện tích cây mắc ca các dự án thực hiện được trên 1.000 ha.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, nêu các ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong từng dự án để việc tổ chức triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, trong đó, tập trung tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục, phương án đền bù, thu hồi đất; tiếp tục đôn đốc các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực để thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông