Phiên họp trực tuyến thành viên UBND huyện tháng 11 năm 2023

Thời gian đăng: 11/30/2023 10:03:40 PM

Hôm nay (ngày 30/11), UBND huyện Điện Biên Đông tổ chức phiên họp trực tuyến thành viên UBND huyện tháng 11 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tháng 12 năm 2023. Đồng chí Bùi Ngọc La - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Tháng 11, tình hình thời tiết cơ bản thuận lợi, trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu HĐND huyện giao; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chỉ đạo thi công và giải ngân các nguồn vốn được giao; tập trung làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo theo Đề án 09 của Uỷ ban MTTQVN TW,... Các chỉ tiêu NQ HĐND huyện giao năm 2023 cơ bản đạt theo hướng tích cực, tăng so với tháng 10 như: Thu NSTĐB tăng 1,321 tỷ đồng, giải ngân vốn đầu tư công tăng 13,940 tỷ đồng, tổng đàn gia súc gia súc phát triển tăng 1.196 con, giá trị SXCN tăng 34 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 95,21 tỷ đồng, tăng 09 nhà văn hóa bản.

Đến hết tháng 11, có 11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được UBND tỉnh và HĐND huyện giao cơ bản đã đạt và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao như: Giá trị SXCN đạt 141,75%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 115,05%;  Tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt 100,57%; Tổng đàn gia súc gia súc phát triển đạt 111,75%; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 100,30%; Thu NSTĐB đạt 148,05% KH tỉnh giao, đạt 144,11% NQ HĐND huyện giao; Giảm tỷ lệ hộ nghèo 5,84% đạt 100,21%; Tăng thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 200% KH tỉnh giao, đạt 100% NQ HĐND huyện giao; 13/13 xã duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đạt 100%; Làm 29 nhà văn hóa bản đạt 126,66% KH tỉnh giao, đạt 193,33% NQ HĐND huyện giao; Lao động làm việc tại các DN, khu CN ngoài tỉnh đạt 109,63%; Tạo việc làm mới cho lao động đạt 121,90%; Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt đạt 127,93% KH tỉnh giao, đạt 139,13% NQ HĐND huyện giao. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo kịp thời. Công tác CCHC, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, tổ chức kêu gọi thu hút nhiều nhà đầu tư, các thành phần kinh tế đến thăm, làm việc đăng ký đầu tư vào địa bàn.Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Còn 03 chỉ tiêu đánh giá vào cuối năm, dự kiến sẽ đạt và vượt như: Thu nhập bình quân đầu người/năm, Chỉ tiêu về phát triển điện, xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu dự họp tại các điểm cầu cùng trao đổi, thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được; phân tích, nêu lên một số tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: ng tác đo đạc quy chủ, giao đất giao rừng cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp năm 2023 còn chậm so với kế hoạch đề ra. Tiến độ thực hiện các dự án trồng cây mắc ca vẫn còn chậm so với chủ trương phê duyệt của UBND tỉnh, diện tích liên kết trồng mắc ca với người dân đạt thấp. Hết năm 2023 còn 01 dự án đầu tư công chưa ký hợp đồng thi công (dự án Nâng cấp đường giao thông tổ 2 - tổ 1 thị trấn Điện Biên Đông); tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong 11 tháng 2023 đạt thấp so với KH vốn giao (đạt 61,25%). Tình hình xuất cảnh trái phép, tự tử bằng lá ngón, vận chuyển, buôn bán các chất ma túy vẫn còn xảy ra, tình hình an ninh, chính trị còn tiềm ản nhiều yếu tố phức tạp.

z4928299219929_66c8b237380e48c7f7c2dc5447f56840.jpg

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Bùi Ngọc La - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong thời gian tới rà soát đánh giá các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, chỉ tiêu nào đạt thấp tìm nguyên nhân, bàn giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phấn đấu hoàn thành kế hoạch giao; chủ động nắm chắc, nắm vững các quy định hiện hành, thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND huyện trong thực hiện nhiệm vụ được giao; chủ động kịp thời báo cáo các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH với UBND huyện để kịp thời giải quyết. Tập trung triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, các dự án 03 Chương trình MTQG; đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn. Tập trung lực lượng thực hiện đo đạc quy chủ giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo Kế hoạch...

Nguồn tin: Vũ Thu