Sắc Xuân Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 1/29/2024 3:09:49 PM

Ở Điện Biên Đông, mỗi sắc hoa tượng trưng cho một mùa trong năm. Và khi chạm vào tháng Chạp trong cái lạnh se sắt, những nụ đào phớt hồng, mận trắng mong manh đã bắt đầu e ấp chờ bung nở khắp triền non đón xuân về. Màu tươi xanh của cây lá, sắc đào, mận dịu dàng, tinh khôi như khoác tấm áo mới mùa xuân cho đất trời biên cương thêm tươi tắn, khoáng đạt, đầy sức sống, khiến lòng người cũng thêm náo nức, hân hoan, chờ đón những niềm vui hạnh phúc, an lành trước thềm năm mới.

hoa-m-n.jpg

hoa-o.jpg

Không chỉ chờ đến những ngày giáp Tết, không khí đón Tết cổ truyền của đồng bào các dân tộc ở Điện Biên Đông mới trở nên rộn ràng mà ngay từ giữa tháng Chạp, đồng bào người Mông nơi đây đã bắt đầu làm các nghi lễ đón Tết sớm theo phong tục truyền thống. Để chuẩn bị cho Tết Mông – theo tiếng gọi của đồng bào là Nào Pê Chầu, nhà nào nhà ấy đã tất bật với các công việc dọn dẹp nhà cửa, mời anh em, bạn bè đến giúp nhà trưởng họ (nhà tổ) - nơi thờ cúng tổ tiên của mỗi dòng họ. Sau đó, các gia đình trong dòng họ mới về chuẩn bị đón Tết ở nhà riêng của mình. Nhà nào có gì làm nấy, mâm cơm sum họp cũng là những món ăn truyền thống như thịt gà, thịt ngan, bánh dày, bánh chưng…, vừa là tạ ơn tổ tiên vừa là dịp anh em, bạn bè được gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ niềm vui, thành quả sau một năm lao động vất vả. Tết Nào Pê Chầu cũng là dịp để mỗi địa phương có đông đồng bào Mông sinh sống lại rộn ràng tổ chức ngày hội với nhiều hoạt động đặc sắc.

T2.jpg

T3.jpg

Không khí đầm ấm, tươi vui đón Tết đến, xuân về vì thế lan tỏa từ mỗi mái nhà đến từng thôn, bản hòa vào sự nhộn nhịp, tấp nập rực rỡ sắc màu của chợ phiên cuối năm. Ở chợ phiên Keo Lôm, người người, nhà nhà tấp nập mua sắm và cũng coi đây là dịp vui chơi những ngày giáp Tết. Các bà, các chị, các mẹ ngoài mua thực phẩm, sắm sửa đồ Tết cũng tranh thủ chọn thêm những bộ trang phục truyền thống mới cho cả gia đình, các anh thì chọn những dụng cụ lao động, cày cuốc mới với hy vọng một năm mới làm ăn thuận lợi. Và chắc chắn, chẳng thể thiếu được niềm vui rộn ràng, háo hức của con trẻ với những túi bánh kẹo đủ màu sắc trên tay… Khung cảnh đông vui, nhộn nhịp nhưng không xô bồ mà lắng đọng bình yên, bình dị như chính nếp sống của con người nơi đây.

Ch-1.jpg

anh-cho-4.jpg

Niềm vui xuân mới lại càng trở nên trọn vẹn với các hộ gia đình nghèo, bởi xuân này, bằng sự chung tay của cả cộng đồng theo lời kêu gọi của ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam,  574 ngôi nhà đại đoàn kết dành cho 574 gia đình nghèo trên địa bàn huyện đã được hoàn thành, bàn giao cho các gia đình và đưa vào sử dụng, giúp cho người nghèo có được mái nhà ấm khi xuân về. Người người, nhà nhà chung niềm vui, phấn khởi, thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quan  tâm của chính quyền địa phương, nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trao-nh-i-o-n-k-t.jpg

Khí thế vui tươi, hân hoan bước sang năm 2024 của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên Đông càng được nhân lên khi huyện đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành các mục tiêu phát triển đề ra. Mỗi năm qua đi, người dân lại đón một cái Tết thêm đầm ấm, đủ đầy bởi bà con đã mạnh dạn triển khai nhiều mô hình kinh tế mới hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Để mỗi dịp tết đến xuân về, đồng bào lại  nô nức cùng nhau đi trẩy hội xuân với thật nhiều các hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc. Đến với hội xuân Điện Biên Đông hàng năm được tổ chức từ mùng 2 tết đến hết mùng 5 tết, du khách thập phương sẽ được tham gia màn khai hội bằng lễ hội chọi bò đặc sắc, cùng với đó là các hoạt động thi biểu diễn khèn mông, thi trình diễn trang phục dân tộc. thi gói bánh chưng, giã bánh dày…..cùng rất nhiều các trò chơi dân gian để du khách trải nghiệm….

b-1.jpg

Mỗi một năm qua đi, Đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Lào, Khơ Mú, Sinh Mun….  ở Điện Biên Đông ngày càng chủ động phát huy những lợi thế, giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình để phát triển du lịch, thu hút du khách bốn phương. Tết ở Điện Biên Đông đầm ấm, yên vui mà bình dị, chân tình như thế. Đâu chỉ là hơi ấm của những nồi bánh chưng bên bếp lửa hồng, đượm mùi nếp thơm nồng mang hương xuân về với mọi nhà, mà còn gửi gắm biết bao ước vọng đầu xuân về cuộc sống thêm no ấm, đủ đầy, là thắt chặt thêm tình cảm gắn bó, đoàn kết, yêu thương của quân dân, cộng đồng, là những nét phong tục truyền thống đẹp đẽ tiếp tục được gìn giữ, lưu truyền qua ngàn đời và hơn hết là trách nhiệm, niềm tin nhân lên từ mỗi mái nhà, góp sức làm nên những đổi thay tươi đẹp hơn, phát triển hơn trên dải đất Điện Biên Đông yêu thương./.

Nguồn tin: Lương Vĩnh – Trung Tâm VH TTTH