Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện

Thời gian đăng: 20/06/2024 08:05:23 AM

UBND huyện Điện Biên Đông ban hành văn bản chỉ đạo số 815/UBND-NN ngày 11/6/2024 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi trên địa bàn huyên.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi trên địa bàn nhằm khống chế các ổ dịch hiệu quả, hạn chế tối đa các ổ dịch phát sinh và lây lan trên diện rộng vừa phải đảm bảo phát triển chăn nuôi và ổn định sản xuất trong bối cảnh giá lợn đang có chiều hướng tăng, giá thức ăn ổn định và giảm, sức mua thịt lợn đang được cải thiện và người chăn nuôi bắt đầu có lãi từ chăn nuôi lợn. UBND huyện đề nghị các phòng ban liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các văn bản chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

Phòng Nông nghiệp và PTNT: Tiếp tục phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP theo Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 12/10/2020 của UBND huyện về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn huyện. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu phi; Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, của tỉnh để chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Chỉ trì, phối hợp với UBND các xã, Thị trấn thực hiện lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 15/SNN-TY ngày 5/01/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai thực hiện Công văn số 4198/UBND-KTN ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi.  Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi nhằm chủ động phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời, hạn chế tối đa dịch bệnh lay lan ra diện rộng. Phối hợp với các đơn vị chức năng như: Công an, quản lý thị trường, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào huyện; tăng cường công tác quản lý con giống vật nuôi thuộc các Chương trình, dự án hỗ trợ nông dân; tổ chức kiểm tra thường xuyên các điểm, cơ sở giết mổ, tập kết, trung chuyển động vật, sản phẩm động vật; cơ sở kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. tham mưu UBND huyện quyết định công bố dịch bệnh trên địa bàn cấp xã khi có dịch bệnh xảy ra với chiều hướng lây lan nhanh trên diện rộng theo quy định tại khoản 2, Điều 26 của Luật Thú y. Phối hợp với UBND các xã, Thị trấn hướng dẫn người dân tiêu huỷ lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu phi theo hướng dẫn tại Công văn số 408/QĐ-TY-DT ngày 26/11/2021 của Cục Thú y về công nhận quy trình công nghệ xử lý lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 3: Phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.

Trung tâm văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình: Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, chính quyền các xã, thị trấn thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

UBND các xã, thị trấn: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu phi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như các biện pháp xử lý nếu vi phạm; Tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Chủ động tiêu phòng vắc xin cho đàn lợn thịt khoẻ mạnh từ 4 tuần tuổi theo hướng dẫn. Chỉ đạo thú y xã tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm chủ động phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh ra diện rộng. Khi nghi ngờ có dịch bệnh cần báo ngay cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiêu huỷ lợn mắc bệnh theo quy định.

Yêu cầu các phòng ban liên quan, UBND các xã, thị trấn chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, tạo điều kiện cho chăn nuôi lợn phát triển bền vững.

Nguồn tin: Dương Mai