Tập huấn kỹ thuật các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật Quản lý dịch hại tổng hợp IPM trong sản xuất lúa vụ Mùa năm 2024

Thời gian đăng: 24/06/2024 10:49:15 AM

Thực hiện quyết định 1299/QĐ-UBND huyện ngày 24/5/2024. Từ ngày 18/6-21/6/2024, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với 14 UBND xã, thị trấn tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật mô hình lúa vụ mùa năm 2024 trên địa bàn huyện.

Nhằm giúp người dân từng bước nâng cao nhận thức trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa nước, Quản lý dịch hại tổng hợp IPM trong sản xuất, sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Từ đó góp phần xóa được đói, giảm được nghèo và phát triển nông nghiệp nông thôn ngày càng bền vững. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức 14 lớp tập huấn tại 14 xã, thị trấn có 984 hộ tham gia. Nội dung lớp tập huấn đi sâu truyền đạt theo từng chuyên đề như: Các nguyên tắc cơ bản trong quản lý dịch hại IPM; Kỹ thuật gieo cấy và sử dụng phân bón; Một số biện pháp cơ bản trong phòng trừ dịch hại; Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản lúa. Tài liệu sử dụng trong tập huấn có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, với nhiều hình ảnh đẹp, sinh động, cập nhập các thông tin mới, kiến thức và văn bản mới, phù hợp với trình độ của học viên và đáp ứng yêu cầu của lớp tập huấn. Phương pháp giảng dạy như học lý thuyết kết hợp với thực hành, đưa ra chủ đề sinh động thảo luận nhóm, giảng dạy có sự tham gia thực hành, hướng dẫn cho các học viên thực hành ngay tại đồng ruộng. Tham gia mô hình các hộ còn được hỗ trợ 100% giống vật tư, riêng các hộ tham gia mô hình tại Thị trấn Điện Biên Đông được hỗ trợ 70% giống vật tư.

M-h-nh-x-LG-TTDVNN.jpg

Lớp tập huấn mô hình tại xã Luân Giói

M-homnhg-Pu-Nhi-TTDVNN.jpg

Lớp tập huấn mô hình tại xã Pu Nhi

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp các hộ tham gia mô hình tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Mô hình hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích canh tác, bảo vệ môi trường sinh thái góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nguồn tin: Dương Mai