Thành công bước đầu trồng thử nghiệm cây nho Hạ đen

Thời gian đăng: 11/3/2023 10:35:35 PM

Với tinh thần, hoài bão của tuổi trẻ cùng sự cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm, gia đình chị Nguyễn Thị phương Mai, sinh năm 1993 ở tổ 5 thị trấn Điện Biên Đông đã nắm bắt nhu cầu thị trường với mô hình trồng Nho Hạ đen và bước đầu mang lại những kết quả đáng mừng. Là người đầu tiên đưa giống cây nho Hạ đen không hạt về trồng tại địa phương, mô hình nho Hạ đen của gia đình chị Mai bước đầu gặt hái được thành công bước đầu trên con đường làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với 285 cây nho Hạ đen không hạt được trồng trên diện tích 800m2.

201.jpg

Chị Nguyễn Thị Phương Mai cần mẫn chăm sóc vườn Nho Hạ đen đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

Từ mảnh đất bỏ hoang, giờ đây là vườn nho xanh mướt, cây nào cũng sai quả. Chị Mai chia sẻ: Ở địa phương có rất nhiều hộ trồng các loại cây ăn quả như: cam, bưởi, ổi... nhưng chị muốn tìm một loại cây trồng mới, địa phương chưa có, mang lại giá trị kinh tế cao. Giống Nho Hạ đen trồng một lần có thể cho thu lâu dài từ 15-20 năm và có nhiều ưu điểm vượt trội như: sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch, thịt quả dày, giòn, có mùi thơm dịu, ngọt và đặc biệt không có hạt rất được thị trường ưa chuộng, chị cũng đã dành nhiều thời gian tìm hiểu từng đặc tính của cây, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm, chủ yếu sử dụng các chế phẩm phân sinh học, tăng cường thêm nguồn phân hữu cơ để cây có tuổi thọ và chất lượng quả tốt hơn, cũng như thân thiện mới môi trường, an toàn cho sức khỏe người trồng và người tiêu dùng. Quan trọng nhất trong quá trình trồng nho là giàn nho phải có mái che bằng nilon để hạn chế mưa, sương, ngăn ngừa sâu bọ. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động, cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc cây bảo đảm cho nho có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt, theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, phải thường xuyên tỉa quả khi quả còn xanh. Đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho sau này. Bên cạnh đó, tiến hành bọc lưới khi quả bắt đầu chuyển màu từ xanh sang đỏ để quả có mã đẹp, phòng trừ được sâu và chim, chuột gây hại.

Từ ngày gắn bó với cây nho, ngày nào vợ chồng chị Mai cũng túc trực ở vườn nho vun gốc, cắt tỉa, nhặt cỏ, bón phân, bắt sâu… vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm. Khi bắt tay vào trồng cây nho Hạ đen, nhiều ngày vợ chồng chị băn khoăn, lo lắng về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống cây mới, thị trường xuất bán. Vợ chồng chị đã mất nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nho, tham quan một số mô hình trồng nho ở các địa phương trong và ngoài tỉnh, từ đó áp dụng vào mô hình của gia đình. Anh áp dụng quy trình sản xuất theo phương pháp hữu cơ an toàn nên chất lượng quả bảo đảm, an toàn cho người dùng.

Sau hơn 1 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, cây Nho phát triển tốt và đã chuẩn bị thu hoạch lứa đầu tiên, ước tính trong năm nay bắt đầu thu hoạch hơn 1 tạ quả. Do là loại cây trồng mới, chất lượng quả ngon nên sản lượng nho của gia đình anh chị chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và một số tiểu thương.

Để nhiều người biết đến vườn nho của mình, chị Mai đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua người thân, bạn bè và trên các trang mạng xã hội… Nho Hạ đen từ vườn của chị mai được nhiều người dân và thương lái tin tưởng, thu hút rất đông du khách trong tỉnh cho con em mình đến trải nghiệm. tận vườn tham quan, mua về thưởng thức. Chị Trần Thị Thảo, thành phố Điện Biên cho biết: Thông qua mạng xã hội, tôi đã biết đến vườn Nho của chị Mai và hôm nay đưa các con tới tham quan, check - in, vườn nho rất đẹp, các bé nhà tôi rất thích thú, ăn thử Nho ăn rất ngọt, hôm nào chủ vườn thu hoạch Nho, tôi cũng đặt mua vài cân về cho gia đình ăn và biếu người thân cũng như sẽ giới thiệu bạn bè tới đây trải nghiệm mô hình thú vị này.

203.jpg

Một số hình ảnh du khách tham quan và check -in tại vườn

z4827964779386_7ca34d931392387a17f9cb31e3b2d798-1-.jpg

chùm nho sai trĩu quả

Với ý chí, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Phương Mai bước đầu đã thu được những trái ngọt và tạo công ăn việc làm ổn định cho các lao động trong gia đìnhxứng đáng trở thành tấm gương để các bạn trẻ noi theo. Chị cũng rất nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của mình cho nhân dân các xã, huyện đến tham quan, học tập, tìm hiểu để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây được coi một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tạo hướng phát triển kinh tế mới cho nông nghiệp địa phương./.

Nguồn tin: Dương Mai

Các tin tức khác:
  • Đoàn công tác của huyện ủy Điện Biên Đông thăm và làm việc với Quận Ba Đình (16/05/2024 )
  • Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Điện Biên Đông (16/05/2024 )
  • Hội CCB huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị giao ban tại Cụm thi đua số 02 (15/05/2024 )
  • Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI tổ chức hội nghị lần thứ 13 (15/05/2024 )
  • HĐND huyện sát về Việc thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo tại xã Xa Dung. (15/05/2024 )
  • Pu Nhi phát huy hiệu quả Chỉ thị 40/CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (14/05/2024 )
  • Thường trực Huyện ủy khen thưởng đột xuất cho Công an huyện phá thành công chuyên án ma túy (14/05/2024 )
  • Điện Biên Đông lũ ống làm sập 1 nhà tại bản Suối Lư xã Phì Nhừ (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn xã Luân Giói. (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên Đông giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Pu Nhi. (10/05/2024 )