Thành công từ trồng thử nghiệm giống Nho Hạ đen

Thời gian đăng: 01/07/2024 16:25:25 PM

Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, sau thời gian dài tìm tòi, học hỏi, chị Cà thị Mai - khuyến nông viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Điện Biên Đông đã chọn trồng cây nho Hạ Đen. Sau gần 2 năm trồng và thu hoạch lứa đầu tiên, với cách làm bài bản, đúng kỹ thuật, cây nho Hạ Đen được trồng trên đồng đất Điện Biên Đông đã cho quả ngọt.

nho-ch-mai-1.jpg

Chị Mai thu hoạch Nho Hạ đen

Đến vườn nho Hạ Đen của chị Mai khi nho đang thời kỳ cho thu hoạch, thực sự ấn tượng bởi từng hàng, từng hàng nho thẳng tắp sai trĩu quả. Nắng cuối tháng 6 với bầu không khí có phần oi ả nhưng không cản bước chân của nhiều vị khách có mặt ở đây để thăm quan, chụp ảnh và tự cắt những trùm nho chín mọng mang về làm quà. Lúc này, chị đang nhiệt tình hướng dẫn khách cách cắt nho cũng như giới thiệu sơ qua về vườn nho của gia đình, đặc biệt rất nhiều người còn chụp ảnh để lưu lại những hình ảnh đẹp của vườn nho. Chị Mai chi sẻ: “Đi nhiều nơi được thấy các tỉnh khác phát triển mô hình này, chính vì vậy mình đã quyết tâm xây dựng một mô hình mới mẻ trên quê hương mình để góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp an toàn”.

nho-ch-mai-2.jpg

Vườn nho đang thời kỳ thu hoạch

Là cán bộ khuyến nông đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; Tháng 8 năm 2022 chị Mai cùng một số đồng nghiệp có chuyến đi tham quan, học hỏi mô hình vườn nho Hạ đen tại huyện Sông Mã- Sơn La, sau một thời gian tìm hiểu về cây Nho Hạ đen thấy nho là loại cây ăn quả cho năng suất và sản lượng cao, trong đó nho Hạ Đen là loại cây phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng quê hương mình, chị được nhà vườn Nho huyện Sông Mã hỗ trợ 100 gốc nho và chị cũng mạnh dạn mua thêm 100 cây giống nho của Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ nông lâm Bắc Giang về trồng trên diện tích 600m2 ha đất của gia đình. Theo chị Mai, nho Hạ Đen là giống nho “khó tính”, để bảo đảm cây sinh trưởng hiệu quả, cần phải có kỹ thuật cắt tỉa, quy trình bón phân, chăm sóc đầy đủ. Ngoài ra, nho còn rất “dị ứng” với mưa, ngập trũng, nên phải đào các rãnh đất cao, thiết kế bạt phủ, hệ thống mái che để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Để vườn nho Hạ Đen được sinh trưởng và phát triển tốt, đúng kỹ thuật, tránh tác hại của sâu bệnh, chị Mai đầu tư lắp đặt mái che nilong để ngăn nước mưa, sương giá và tưới nước tự động đảm bảo độ ẩm thích hợp, việc chăm sóc nho Hạ Đen thời kỳ đầu rất vất vả, thường xuyên phải cắt tỉa, quan sát tỉ mỉ và đúng kỹ thuật mới có thể cho ra nhiều hoa và đậu quả, đến khi ra quả non phải tiến hàng tỉa bớt để chùm nho đến khi thu hoạch đảm bảo được to tròn, đều. Mái che và hệ thống tưới nước tự động là một trong những điều kiện quan trọng nhất để vườn nho của gia đình phát triển tốt. Tới khi sắp thu hoạch phải đặc biệt quan tâm đến độ ẩm của đất để đảm bảo độ ngọt cho quả.

Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi của bản thân, năng động sáng tạo, thời điểm này 200 gốc nho Hạ Đen của chị bước đầu nho đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, trung bình một cây ra 5-7 chùm quả, mỗi chùm nặng 0,5-0,7kg, quả to mọng, cùi dày, ăn giòn và ngọt, qua ước tính vụ nay cho sản lượng khoảng 720kg, với giá khoảng 200 nghìn đồng/1kg, tổng thu khoảng 144 triệu đồng, trừ chi phí chị Mai lãi khoảng 40 triệu đồng.

Để vườn nho Hạ Đen phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định, thời gian tới, chị Mai có dự định đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu sản phẩm qua trang cá nhân Faceboook, Zalo và thông qua anh em, họ hàng… Nhờ đó, mà đã có nhiều người đến trải nghiệm, check-in tại vườn….để nhiều người biết đến tham qua và giới thiệu, quảng bá sản phẩm, vừa tạo điều kiện cho du khách ở các huyện lân cận có thể tham quan, check-in trong vườn nho của gia đình mình.

Có thể nói, Mô hình trồng nho Hạ đen của chị Mai là một mô hình tiên phong trên địa bàn huyện Điện Biên Đông trong sản xuất quả sạch, an toàn; chính vì vậy gia đình chị cũng khuyến khích các hộ có điều kiện đến tham quan, học học và triển khai trồng mô hình này để có thể nhân rộng trong thời gian tới, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ đến mọi người dân có nhu cầu phát triển cây trồng này để cùng góp sức nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả sạch, an toàn.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng nho Hạ Đen của chị Mai đã góp phần tích cực, động viên, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây được coi một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu sản xuất an toàn./.

Nguồn tin: Dương Mai