Thanh niên Điện Biên Đông đẩy mạnh chuyển đổi số

Thời gian đăng: 9/26/2023 11:21:22 AM

Xác định thanh niên là lực lượng quan trọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Ban Thường vụ Huyện đoàn Điện Biên Đông đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động, hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên, phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của Đoàn từ cấp huyện đến cơ sở trong chuyển đổi số.

thanh-nien-3-1-.jpg

Từ cuối tháng 02/2022, sau khi Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Huyện đoàn Điện Biên Đông đã tổ chức triển khai tạo lập, cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên trên địa bàn. Theo đó, phần mềm số hóa các nghiệp vụ như: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; sinh hoạt đoàn nơi cư trú, sinh hoạt đoàn tạm thời...

thanh-nie-1.jpg

Anh Mùa A Nam, Phó Bí thư Huyện đoàn Điện Biên Đông cho biết: “Huyện đoàn Điện Biên Đông hiện có 29 cơ sở Đoàn và chi đoàn trực thuộc với hơn 3.850 đoàn viên, thanh niên, đến nay 100% cơ sở Ðoàn và chi đoàn trực thuộc trong toàn huyện được tập huấn và triển khai phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên, qua đó giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn huyện, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi”.

Là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày, huyện đoàn đã tích cực phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn và đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Huyện đoàn Điện Biên Đông đã thành lập các đội thanh niên phối hợp với các lực lượng chức năng đến từng nhà, từng thôn bản để hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, định danh điện tử. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên thanh niên đủ 14 trở lên làm căn cước công dân gắp chíp điện tử.

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động, hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên; nhằm phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của Đoàn từ cấp huyện đến cơ sở trong chuyển đổi số. Trước tiên mỗi cấp bộ Ðoàn được cấp tài khoản để truy cập và thực hiện nghiệp vụ về công tác đoàn trên phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Theo đó, phần mềm số hóa các nghiệp vụ như kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Đến nay 100% cơ sở Ðoàn trong toàn huyện được tập huấn và triển khai phần mềm này; qua đó, giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn huyện, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Cán bộ đoàn nòng cốt được tập huấn về trình tự, cách thức thực hiện đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử; đến nay, 100% cán bộ Đoàn của huyện đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

Ngoài ra tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023- 2026 với Bưu điện huyện triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên và trang bị các kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số. Bên cạnh đó phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện đoàn đã lập fanpage “Đoàn Điện Biên Đông” thu hút gần 2.000 lượt người theo dõi. Từ fanpage này, đoàn viên thanh niên cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước… Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với đoàn viên thanh niên thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

Anh Mùa A Nam, Phó Bí thư Huyện đoàn Điện Biên Đông cho biết thêm: “Để phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong tham gia chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống, trong thời gian tới huyện đoàn tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thu hút thanh niên tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số. Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực công nghệ, thông tin cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên. Tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số, kỹ năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thanh niên. Tiếp tục tham gia tổ chuyển đổi số cộng đồng, trong đó đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt trong việc tiên phong ứng dụng công nghệ; ra quân tuyên truyền và hỗ trợ hướng dẫn người dân tiếp cận với chuyển đổi số. Đông thời triển khai sử dụng đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu đoàn viên trên phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên và triển khai App Thanh niên Việt Nam trong đoàn viên thanh niên”.

Bằng sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Huyện đoàn Điện Biên Đông tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số tại địa phương./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông