Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2024

Thời gian đăng: 3/13/2024 9:17:22 PM

Ngày 11/3, UBND huyện ban hành kế hoạc số 90/KH-UBND ngày 11/3/2024 về Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn huyện năm 2024.

B-Xanh.jpg

Việc triển khai chương trình OCOP nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình OCOP đến nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả các sản phẩm lợi thế của địa phương, nhằm đưa Chương trình OCOP trở thành một chương trình phát triển kinh tế quan trọng của huyện. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp từng bước phát triển các sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, được người tiêu dùng tin dùng, nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập đời sống cho nhân dân. Nâng cấp, hoàn thiện và phát triển các sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP. Nâng cao năng và tái cơ cấu tổ chức, nhà xưởng, quy mô sản xuất. Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP trong huyện, tỉnh và mở rộng hoạt động xúc tiến thương mại ra ngoài tỉnh.

Mục tiêu là trên cơ sở đề án đã được phê duyệt, các xã, thị trấn lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng lợi thế để tập trung chỉ đạo phát triển và hoàn thiện sản phẩm. Phấn đấu năm 2024 mở rộng diện tích gieo trồng và nâng cao năng suất, sản lượng khoai sọ Phì Nhừ lên khoảng 20 ha; năng suất ước đạt 150 tạ/ha, sản lượng ước đạt 300 tấn; Bí xanh Tìa Dình lên khoảng 100 ha, năng xuất ước đạt 50 tạ/ha, sản lượng ước đạt 506 tấn; lạc đỏ Na Son lên khoảng 50 ha, năng xuất ước đạt 13,2 tạ/ha, sản lượng ước đạt 66 tấn. Phấn đấu 100% chủ thể sản xuất có sản phẩm dự kiến tham gia Chương trình OCOP được tập huấn kiến thức quản lý sản xuất kinh doanh, cử học viên tham gia các lớp tập huấn kiến thức chuyên môn về Chương trình OCOP cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước (huyện, xã) và cộng đồng kiến thức về Chương trình OCOP. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế đã tham gia chương trình; phát triển thêm ít nhất 02 tổ chức kinh tế (Hợp tác xã, tổ hợp tác) tham gia chương trình OCOP. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong các hội chợ thương mại tại các địa phương. Tổ chức các Hội chợ liên xã, cấp huyện, liên huyện vào các dịp Lễ, Hội, quảng bá sản phẩm OCOP tại các sự kiện văn hóa, hoạt động lễ hội trong và ngoài huyện. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho 100% cán bộ quản lý nhà nước cấp xã, thị trấn và lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, chủ hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia Chương trình OCOP. Phấn đấu năm 2024 thực hiện 1 đến 2 dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Nội dung thực hiện gồm: Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý Chương trình OCOP, tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực, chuyển đổi tư duy về Chương trình OCOP; Phát triển sản phẩm OCOP gắn với thế mạnh, lợi thế vùng nguyên liệu địa phương; Kiện toàn, hoàn thiện hệ thống tổ chức thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện; phát triển sản phẩm và đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP như: Tổ chức đăng ký, lựa chọn ý tưởng sản phẩm; hỗ trợ các chủ thể bao bì, tem nhãn tham gia Chương trình OCOP năm 2023; yổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm; xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm; học tập kinh nghiệm triển khai chương trình OCOP.

UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế khu vực nông thôn, lồng ghép các hoạt động Chương trình với triển khai nhiệm vụ chuyên môn của ngành, lĩnh vực quản lý, chịu trách nhiệm trước UBND huyện kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuyên truyền vận động các tổ chức kinh tế, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP năm 2024. UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chính triển khai Chương trình tại cấp xã; triển khai các bước của Chu trình OCOP ngay từ đầu năm, trên cơ sở các cơ chế chính sách, nguồn lực hiện hành đánh giá thực trạng và xác định nội dung để ưu tiên hỗ trợ các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn. Bám sát quan điểm, mục tiêu của Chương trình OCOP, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2024 hoàn thành mục tiêu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Nguồn tin: Dương Mai