Điện Biên Đông sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số.

Thời gian đăng: 12/22/2022 6:53:54 PM

Sáng ngày 21/12, huyện Điện Biên Đông tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH TW Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và kỷ niệm ngày Dân số thế giới - 26/12. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tăng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

21122022.jpg

Trong 5 năm qua để cụ thể hóa mục tiêu của Nghị quyết số 21, huyện Điện Biên Đông đã tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động trên các lĩnh vực: Quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số, phù hợp yêu cầu chuyển hướng công tác dân số trong tình hình mới. Cụ thể: Số con trung bình của một phụ nữ giảm từ 3,33 con năm 2017 xuống còn 2,57 con năm 2022. Dân số trung bình toàn huyện ước đạt trên 70.700 người, tăng gần 5.600 người so với năm 2017, bình quân mỗi năm tăng 1.200 người. Tỷ lệ nam, nữ thanh niên được khám, tư vấn trước khi kết hôn đã đạt 61 %.  Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp KHH gia đình tăng từ 58,6 % lên 67,6 %. Tuổi thọ trung bình tăng từ 67,5 tuổi lên 69 tuổi. 100 % dân số được đăng kí quản lí trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất trên toàn quốc,…

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn, mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở đã chú trọng mở rộng, ứng dụng các kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Nhân dân. Nhờ đó, hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đã có những bước chuyển biến đáng kể.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại trong thực hiện công tác dân số theo Nghị quyết số 21 đó là : Một số chỉ số về dân số vẫn còn hạn chế và không bền vững , tổng tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, chất lượng dân số vẫn còn thấp so với cả nước, tỷ lệ chết trẻ dưới 1 tuổi và suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao. Cơ sở vật chất đáp ứng các dịch vụ về dân số còn thiếu do nguồn lực đầu tư cho công tác dân số sòn hạn chế… Đây là những vấn đề mà huyện Điện Biên Đông cần tập trung cải thiện trong thời gian tới để nâng cao chất lượng dân số trong toàn huyện.

Nguồn tin: Lương Vĩnh

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang