Hội nghị giao ban công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp Quý I/2023

Thời gian đăng: 3/27/2023 5:14:16 PM

Chiều 27/03/2023, Huyện ủy Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp quý I; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023. Đồng chí Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông chủ trì hội nghị.

Quý I năm 2023, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan khối nội chính huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội. Qua đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quân sự, quốc phòng được giữ vững, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối địa bàn trong thời gian diễn ra Hội xuân Quý Mão năm 2023. Các cơ quan khối nội chính làm tốt công tác dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai tích cực, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực. Cơ quan tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, đảm bảo chất lượng, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử án. Ngoài ra, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, bổ trợ tư pháp, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện hiệu quả. Kết quả các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ 28 vụ, 35 đối tượng phạm tội về ma túy; phát hiện xử lý 03 vụ về hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định. Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã thụ lý 43 vụ/53 bị can, đã giải quyết 16 vụ/ 20 bị can. Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 37 vụ án các loại, trong đó đã giải quyết, xét xử 29 vụ việc. Trong 3 tháng đầu năm, đã tổ chức 20 lượt tiếp công dân và tiếp nhận 29 đơn kiến nghị, phản ánh của công dân.

z4215989980567_10d4449214e383d8564c9845e396c6dc.jpg

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mùa A Vảng yêu cầu trong quý II năm 2023 và thời gian tiếp theo, các ngành khối Nội chính tiếp tục triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, đơn vị; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tăng cường bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin tình hình cơ sở để chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân nhân. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Dự đoán, dự báo tình hình cơ sở nhằm tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, các ngành Công an – Quân sự đảm bảo tốt công tác quốc phòng, an ninh; chủ động nắm chắc tình hình,bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, cần phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố; nâng cao chất lượng, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử án, đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với những lĩnh vực quan trọng, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực./.

Nguồn tin: Lan Anh