Chủ động triển khai tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ Thu Đông năm 2023 cho đàn gia súc trên địa bàn huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 22/10/2023 21:39:51 PM

Tiêm phòng định kỳ các loại vắc xin cho gia súc là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, nhằm tạo miễn dịch chủ động để bảo vệ đàn gia súc đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật phải phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin và giám sát bệnh định kỳ. Khi đàn gia súc, được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi hộ chăn nuôi gia súc.

11245.jpg

Để chủ động phòng tránh, ngăn chặn dịch bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn huyện, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 225/KH-UBND ngày 10/10/2023 về triển khai tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ Thu Đông năm 2023 cho đàn gia súc trên địa bàn huyện từ nguồn vốn hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh. Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò, lợn của 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đảm bảo công tác tiêm phòng nhanh gọn, đúng quy trình kỹ thuật phù hợp và hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh phí hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến công tác tiêm phòng. Các đối tượng tiêm và bệnh bắt buộc phải tiêm phòng gồm: Đối với đàn trâu, bò khoẻ mạnh: Tiêm Vắc xin Tụ huyết trùng trâu, bò: Tỷ lệ tiêm đạt từ 80% tổng đàn trở lên. Đối với đàn lợn khoẻ mạnh: Tiêm Vắc xin Dịch tả lợn cổ điển: Tỷ lệ tiêm đạt từ 80% tổng đàn trở lên.

Các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình theo quy định. Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng cho đàn vật nuôi của xã, thị trấn và các bản để thực hiện theo đúng kế hoạch./.

Nguồn tin: Dương Mai