Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Thời gian đăng: 2/2/2024 10:27:58 AM

Ngày 31/01/2024, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Điện Biên Đông đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiêm vụ năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Bạch Vũ Đức - Phó phòng NN và PTNT huyện, đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, Lãnh đạo và các viên chức Trung tâm, cùng toàn thể cán bộ thú y, khuyến nông 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Quang Thành, Giám đốc TTDVNN huyện chủ trì Hội nghị.

K1.jpg

Trong năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của huyện ủy, Thường trực HĐND - UBND huyện Điện Biên Đông công tác chăn nuôi thú y trồng trọt - bảo vệ thực vật và khuyến nông đạt được một số kết quả quan trọng, công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng được thực hiện thường xuyên. Trung tâm đã tổ chức thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, giám sát, báo cáo, xử lý dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản. Các ổ dịch bệnh được phát hiện sớm, kịp thời, dập tắt ngay khi dịch mới phát sinh trên địa bàn; Công tác tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong đó: Tiêm 104.950 liều vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc (trong đó 53.200 liều vắc xin vụ Xuân Hè; 52.750 liều vắc xin vụ Thu Đông); tổ chức tiêm 3.174 liều vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo; 22.125 liều vắc xin viêm da nổi cục cho đàn bò trên địa bàn huyện đạt 100%; Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong năm được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Công tác trồng trọt, bảo vệ thực vật, theo dõi chặt chẽ cơ cấu giống, thời vụ gieo cấy, điều kiện thời tiết, sinh trưởng phát triển của cây trồng. Thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính dự báo các đối tượng dịch hại trên các loại cây trồng chính và điều tra bổ sung vào các thời kỳ cao điểm, đồng thời gửi báo cáo định kỳ cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh. Tham mưu kịp thời, chính xác cho UBND huyện chỉ đạo các xã phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả cao. Vì vậy, trong năm qua không có đối tượng dịch hại nào phát sinh, phát triển thành dịch trên địa bàn huyện.

Công tác Khuyến nông: Trong năm 2023, Trung tâm đã triển khai thực hiện 14 mô hình lúa vụ Mùa năm 2023 tại 13 xã, thị trấn với 1.031 hộ tham gia, diện tích thực hiện 274,6 ha, việc áp dụng kỹ thuật quản lý dịch hại trên đồng ruộng cho thấy Mô hình đã tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế. Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện 03 hương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và Miền núi:Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Bí xanh Tìa Dình (15 ha,21 hộ) do Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Tìa Dình làm chủ trì liên kết; Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Nếp tan Luân Giói (48,09ha; 260 hộ) do Hợp tác xã Anh Thơ Luân Giói làm chủ trì liên kết; Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả Mắc ca xã Pu Nhi (20ha, 21 hộ) do HTX nông nghiệp H&T xã Pu Nhi làm chủ trì liên kết đã đạt được những hiệu quả bước đầu như tạo được mối liên kết trồng và tiêu thụ các sản phẩm giữa Hợp tác xã với người dân thông qua các tổ hợp tác, đảm bảo tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm của người dân sản xuất ra và mang lại lợi nhuận bền vững, hiệu quả cho các bên tham gia liên kết. Tạo công văn việc làm tăng thu nhập, nâng cao đời cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào địa phương tiến tới làm giàu từ việc trồng và kinh doanh các sản phẩm Bí xanh, Nếp tan, Khoai sọ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế; những khó khăn,vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ và đề ra những giải pháp, phương án, đề xuất nhằm tập trung hoàn thành đạt và vượt mức các kế hoạch đã đề ra trong năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bạch Vũ Đức Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được về công tác Trồng trọt - BTVT, khuyến nông, thú y năm 2023 của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, kết quả đó góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp của huyện. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục phối hợp tốt với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; dự thính, dự báo về tình hình sâu, dịch bệnh gây hại trên cây trồng, vật nuôi, từ đó có những khuyến cáo nhân dân biện pháp phòng trừ hiệu quả. Công tác khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những tiến bộ khoa học kỹ thuật quy trình công nghệ mới, thông tin thị trường, giá cả nông sản, vật tư nông nghiệp đến với nông dân; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp, kiến thức và kỹ năng tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở và nông dân, xây dựng các mô hình trình diễn…đạt hiệu quả cao. Trung tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả 03 Dự án liên kết và tiêu thụ sản phẩm Bí xanh, Nếp tan, Khoai sọ trong các năm tiếp theo. Cùng đó, tích cực tìm tòi đưa nhiều loại cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, từ đó tạo ra sản phẩm mới chất lượng vượt trội, an toàn, hướng tới thực hiện thành công chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Nguồn tin: Dương Mai