Tuổi trẻ Điện Biên nói không với thuốc lá

Thời gian đăng: 8/8/2022 8:50:08 AM

ĐBP - Hiện nay, tỉnh ta có hơn 39.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Tỉnh đoàn đã phát động phong trào nói không với thuốc lá nhằm phát huy vai trò xung kích của cán bộ, ĐVTN trong Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), xây dựng lối sống lành mạnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ đoàn, đội, đặc biệt là đội ngũ cán bộ đoàn ở cơ sở xã, phường, thị trấn kiến thức và kỹ năng tổ chức hoạt động truyền thông thay đổi hành vi cho thanh thiếu niên về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đối với các cơ sở đoàn, đoàn thanh niên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN gương mẫu “Nói không với thuốc lá” với tinh thần: “Cán bộ đoàn là những người tiên phong trong việc không hút thuốc lá nơi công cộng”. Thực hiện treo các bảng cấm hút thuốc lá, pa nô, băng rôn với nội dung xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến các cấp bộ đoàn và ĐVTN về Luật PCTHTL và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh, các bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Ngoài ra, các cơ sở đoàn còn tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm thu hút, tập hợp ĐVTN vào tổ chức đoàn, hội, tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên có sân chơi bổ ích, tránh xa thói quen hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe.

Tại huyện Nậm Pồ hiện có hơn 3.700 đoàn viên; hơn 5.000 thanh niên. Để thực hiện hiệu quả hoạt động PCTHTL, Huyện đoàn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về Luật PCTHTL tới đông đảo ĐVTN. Hình thức tuyên truyền được lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn; trên các phương tiện truyền thông như: Website, zalo, facebook của Đoàn thanh niên; tổ chức ngoại khóa, các buổi trao đổi, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu Luật PCTHTL... Anh Nguyễn Văn Thúy, Bí thư Huyện đoàn Nậm Pồ chia sẻ: Để nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, ĐVTN về tác hại của thuốc lá, hằng năm Huyện đoàn đã xây dựng và ban hành văn bản tuyên truyền đến các cấp bộ đoàn về công tác PCTHTL. Đặc biệt, chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị treo biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm theo quy định; treo pa nô, băng rôn, khẩu hiệu tại cổng ra vào của cơ quan, đơn vị, nơi công cộng. Tổ chức cho ĐVTN niên, cán bộ, công chức, viên chức ký cam kết không hút thuốc lá ở những nơi cấm hút thuốc và thực hiện bỏ hút thuốc. Nhờ đó, tỷ lệ ĐVTN hút thuốc lá đã giảm hẳn, hiện chỉ còn dưới 8%.

Nhờ triển khai các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, đến nay tỷ lệ hút thuốc lá trong ĐVTN trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh. Thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông, phổ biến giáo dục nhằm xây dựng lối sống lành mạnh, giảm bệnh tật do ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với các ĐVTN và cộng đồng. Nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, ĐVTN. Tổ chức ký cam kết xây dựng môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt tập thể của tổ chức đoàn, hội, đội và thanh, thiếu niên không có khói thuốc lá… Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân không dùng thuốc lá trong lễ cưới, lễ tang, lễ hội trên địa bàn dân cư và các cuộc vui gia đình, bạn bè. Qua đó, giúp ĐVTN hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, thực hiện lối sống lành mạnh; xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, không có khói thuốc lá.

Sầm Phúc

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang