Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch COVID-19

Thời gian đăng: 4/14/2023 3:43:04 PM

ĐBP - Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và một số văn bản, kế hoạch, quyết định có liên quan. Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên tại Văn bản số 1283/UBND-KGVX ngày 13/4/2023, về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 trên toàn tỉnh, bảo đảm an toàn và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2626/UBND-KGVX ngày 18/8/2022. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi; tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên theo hướng dẫn và yêu cầu tiến độ của Bộ Y tế.

Chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở chủ động trong công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt lại các hệ thống phòng chống dịch đảm bảo kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường giám sát dịch bệnh trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; kịp thời gửi các mẫu nghi ngờ lên tuyến trên xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phi, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chủ động phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, tổ chức tuyên truyền rộng rãi và sâu rộng tại các trường học, đặc biệt là tại các trường mầm non, các trường nội trú, bán trú; phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho giáo viên, cũng như tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Hướng dẫn giáo viên vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm phỏng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Tăng cưởng công tác phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương để phối hợp tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch khi phát hiện.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Y tế thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập, bùng phát tại khu vực biên giới.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 cấp huyện, cấp xã phường, thị trấn. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương, các phòng, ban, đoàn thể vào cuộc để rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là ở nhóm người có nguy cơ cao. Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Điện Biên Phủ phối hợp với Sở Y tế tiếp tục cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tăng cường truyền thông về hiệu quả và lợi ích của việc tiêm vắc xin để Nhân dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4). Kịp thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tiêm vắc xin phòng COVID-19 và công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuyên tuyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/