Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cán bộ và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo tại huyện

Thời gian đăng: 8/18/2021 7:53:33 AM

Thực hiện Kế hoạch số 101/KH-MTTQ-BTT ngày 15/7/2021 về giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân , giải quyết khiếu nại tố cáo đối với Chủ tịch UBND cấp huyện và Kế hoạch số102//KH-MTTQ-BTT ngày 19/7/2021 về giám sát thực hiện các quy định đối với công tác cán bộ theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên của Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh. Chiều 16/8/2021, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cán bộ và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo tại huyện Điện Biên Đông.

UBMTTQ-t-nh-gi-m-s-t-t-i-DBD-00_01_45_15-Still001.jpgToàn cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Điện Biên Đông đã báo cáo về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cán bộ và công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo từ tháng 01/2020 đến 30/6/2021. Theo đó, đối với công tác cán bộ, huyện Điện biên Đông đã tổ chức triển khai  một cách đầy đủ, kịp thời các quy định của Đảng về công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ. Kết quả: Năm 2020, huyện đã tuyển dụng 01 công chức,  02 viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện và 66 viên chức ngành giáo dục. Bổ nhiệm 07 trưởng, phó phòng, ban cấp huyện, 42 quản lí các đơn vị trường học, bổ nhiệm lại 3 trưởng, phó phòng, ban và 3 quản lí cấp trường, Việc thực hiện các quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được thực hiện chặt chẽ, đầy đủ theo quy trình 5 bước theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.  Do vậy năm 2020, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ. Việc thực hiện các quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cũng được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, đúng theo vị trí việc làm của cán bộ, công chức, viên chức đang đảm nhiệm.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, UBND huyện đã thành lập Ban Tiếp công dân , bố trí nơi tiếp công dân, phân công cán bộ chuyên trách thực hiện tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân định kỳ vào ngày 5 và 20 hàng tháng. Kết quả: Từ 01/01/2020 đến 30/6/2021 đã tiếp thường xuyên 4 lượt với 4 người, tiếp định kỳ của Lãnh đạo 5 lượt với 5 người với 9 vụ việc đều là phản ánh, kiến nghị về việc lấn chiếm, tranh chấp đất đai, giải quyết chế độ chính sách, không có vụ việc cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề trong thực hiện công tác cán bộ, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo còn vướng mắc. tồn đọng trong thời gian qua. Đề nghị huyện Điện Biên Đông bổ sung và làm chặt chẽ, bài bản hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí  Lò Văn Mừng – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả trong công tác cán bộ,  công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo mà huyện Điện Biên Đông đã thực hiện. Đồng thời, đề nghị Điện Biên Đông cần tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh và rà soát, giải quyết dứt điểm lại các vụ việc cũ; rà soát quy định về quy trình bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật, tăng cường tuyên truyền các nội dung Luật Đất đai và các quy định liên quan , thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở, công khai kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo tại khu dân cư để Nhân dân nắm bắt được một cách đầy đủ, kịp thời…

Nguồn tin: Lương Vĩnh

Các tin tức khác:
  • Thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện (28/03/2024 )
  • Kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (28/03/2024 )
  • Giao ban khối Mặt trận Đoàn thể quý I năm 2024 (28/03/2024 )
  • Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng, Trung tâm Chính trị huyện quý I năm 2024 (28/03/2024 )
  • Ngân hàng Chinh sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tổ chức giải ngân chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn. (27/03/2024 )
  • Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại cơ sở. (27/03/2024 )
  • Khai giảng lớp bồi dưỡng lí luận chính trị cho Đảng viên mới khóa XVI (27/03/2024 )
  • Khai giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị khóa X (27/03/2024 )
  • Theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (27/03/2024 )