Vốn tín dụng chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế cho hội viên Hội cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 1/5/2024 8:29:02 AM

Hội Cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông có 15 cơ sở hội, 147 chi hội với số hội viên lên đến 1.452 hội viên. Trong những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội CCB tỉnh, trực tiếp của Thường trực Huyện ủy, Hội CCB huyện đã đoàn kết, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” chấp hành tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; 100% cán bộ, hội viên có tư tưởng, chính trị vững vàng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Hội. Các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; đoàn kết tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội.

ga.png

Ảnh: Hộ gia đình đồng chí Lò Văn Cường - CCB xã Pu Nhi đã đầu tư làm trang trại chăn nuôi gia cầm hiệu quả từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH

Bám sát vào Nghị quyết của Hội trong việc triển khai, thực hiện phong trào CCB làm kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, các cấp Hội quan tâm triển khai thực hiện. Hội đã chỉ đạo cho các tổ chức cơ sở Hội xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ra quyết định công nhận, thành lập thêm được 06 Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường, duy trì có hiệu quả 16 mô hình kinh tế và 13 Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường. Các mô hình kinh tế, Câu lạc bộ đã bước đầu duy trì hoạt động có hiệu quả. Thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gắn với chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Hội cựu chiến binh huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội vận động hội viên tịch cực tham gia thực hiện, chỉ đạo các cấp hội trên địa bàn huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện có hiệu quả văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hội cựu chiến binh từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiên túc các nội dung văn bản liên tịch và Hợp đồng ủy thác. Đặc biệt các cấp hội đã quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ hội, Ban quản lý tổ Tiết kiệm và vay vốn và các hộ vay, qua đó chất lượng tín dụng ủy thác qua hội ngày được nâng lên. Tính đến 31/12/2023 Hội CCB huyện quản lý quản lý 65 tổ TK&VV với 2.371hộ (trong đó có 522 hội viên CCB được vay vốn; số Tổ TK&VV do hội viêc CCB làm tổ trưởng 08 tổ).Tổng dư nợ 117.740 triệu đồng, trong đó nợ quá hạn 163 triệu, chiếm 0,14%. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH với việc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhiều hội viên CCB đã vươn lên thoát nghèo, đời sống từng bước ổn định và phát triển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương và trên địa bàn huyện. Bên cạnh việc thực hiện các nội dung ủy thác cho vay, các cấp hội trên địa bàn huyện đã quan tâm đến đến việc trang bị, hướng dẫn kiến thức làm ăn, phát triển kinh tế, sử dụng vốn cho đúng mục đích và có hiệu quả. Đã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tập huấn nâng cao kỹ năng cho cán bộ hội và Ban quản lý tổ TK&VV, qua đó cán bộ hội cơ sở, Ban quản lý tổ TK&VV đã biết quản lý điều hành và hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Đồng thời các cấp hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kiến thức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật qua đó giúp các hội viên nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay.

Trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện tốt phong trào CCB làm kinh tế, giúp nhau xóa đói, bên cạnh việc phối hợp với NHCSXH huyện triển khải thực hiên có hiệu quả nội dung các công việc ủy thác các cấp hội cần quan tâm thực hiện tốt các nội dung: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, hội viên; quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong các tổ chức cơ sở Hội và cán bộ, hội viên. Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2019-2024; Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-CCB ngày 09/01/2020 của Ban Chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam v“Xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tiếp tục tham mưu, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc chủ trì và tham gia các đoàn giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết y dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại ở phía sau”; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ...  Tiếp tục xây dựng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường; tiếp tục duy trì mô hình kinh tế hiệu quả. Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà tạm; giảm từ 4-5% tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên CCB; tiếp tục vận động xây dựng “Quỹ Nghĩa tình đồng đội”, phấn đấu trên 80% số chi hội xây dựng được quỹ. Tăng cường cơ sở, quan tâm nắm bắt tình hình chính trị tư tưởng, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên; động viên kịp thời đến hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình hội viên CCB gặp hoạn nạn, thiên tai. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các chế độ chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của hội viên và CCB được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định./.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện