Vui hội gói bánh chưng, giã bánh giầy ngày tết

Thời gian đăng: 2/21/2024 3:46:12 PM

Bên cạnh các màn thi chọi bò gay cấn thì cuộc thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tại hội Xuân Điện Biên Đông cũng diễn ra vô cùng sôi nổi, hấp dẫn.

D1.jpg

Gói bánh chưng, Giã bánh giầy ngày xuân là phong tục truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc các dân tộc ở tỉnh Điện Biên nói chung, huyện Điện Biên Đông nói riêng.Vì thế, từ nhiều năm qua, thi gói bánh chưng, giã bánh dày trở thành một trong những nội dung chính trong hội Xuân được UBND huyện Điện Biên Đông tổ chức và thu hút nhiều người tham gia.

D3.jpg

Tham dự ở nội dung gói bánh chưng có 10 đội thi tham gia. Mỗi đội gồm có 06 thành viên gồm 4 nam, 2 nữ, thi gói 05 bánh chưng vuông và 05 bánh chưng gù trong vòng 20 phút. Kết thúc thời gian gói bánh, các đội có thêm 5 phút để trang trí, trưng bày bánh chưng kết hợp cùng mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt. Ban giám khảo sẽ chấm điểm và trao giải cho các đội có thời gian gói bánh nhanh nhất, vuông vắn, đẹp mắt nhất và trình bày với lên mâm ngũ quả đẹp,thẩm mỹ nhất.

D4.jpg

Cũng như vậy, với nội dung giã bánh giầy, có 11 đội thi tham dự. Mỗi đội gồm có 06 thành viên gồm 4 nam, 2 nữ, thi giã bánh và gói bánh giầy trong thời gian 15 phút, trong đó thời gian giã bánh đảm bảo phải đủ 7 phút, nặn bánh, gói bánh trong thời gian 8 phút. Mỗi đội giã và gói 10 chiếc bánh ( 9 chiếc có đường kính khoảng 15cm, 01 chiếc có đường kính khoảng 30cm. Sau khi kết thúc giã và nặn bánh, các đội thi trang trí bánh lên mâm theo từng vị trí sắp xếp của Ban tổ chức. Những đội có thời gian gói bánh nhanh, chất lượng bánh thơm, ngon, mịn; vật dụng làm bánh ( cối, chày, mẹt, lá,…) đảm bảo vệ sinh; bánh bày lên khay đẹp, có thẩm mỹ sẽ đạt được giải cao tại hội thi.

D2-1-.jpg

Sự độc đáo, sôi động của phần thi gói bánh chưng, giã bánh dày đã thu hút đông đảo người dân và du khách, đặc biệt để lại ấn tượng đối với du khách khi lần đầu tiên được biết đến nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông tại huyện Điện Biên Đông./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông