Xã Phình Giàng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Thời gian đăng: 30/05/2024 15:11:26 PM

Phình Giàng là một trong những xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 10.399,87 ha, dân số toàn xã 4.391 khẩu với 857 hộ; xã có 9 thôn bản với 04 dân tộc anh em: Mông, Khơ Mú, Thái, Kinh, sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua công tác giảm nghèo giải quyết việc làm đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án ưu đãi giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, trong đó các chương trình tín dụng chính sách xã hội từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay ưu đãi đã phát huy hiệu quả rõ rệt, nhiều hộ có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định cải thiện đời sống.

NHSC-x-PG-Ph-t-huy-2.jpg

Ảnh: Mô hình chăn nuôi trâu của Gia đình anh Lò Văn Lả Bản huổi có xã Phình Giàng hình thành từ vốn vay NHCSXH huyện

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã đi đôi với việc thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã, Nghị quyết HĐND xã, cụ thể là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó chính sách giảm nghèo và giải quyết việc làm trên địa bàn xã được đặc biệt quan tâm, việc xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể về giảm nghèo của Đảng ủy xã được phát huy tốt, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao quyền làm chủ của nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận cao giữa chính quyền và người dân việc triển khai các chính sách hộ trợ người nghèo, công tác điều tra hộ nghèo và bình xét được phát huy tốt theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện. Trong những năm qua, xác định chính sách tín dụng ưu đãi là công cụ hữu hiệu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã trong việc thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương. Đảng ủy xã đã nỗ lực cố, cố gắng quyết liệt trong việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi. Chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội phối hợp với NHCSXH huyện ký hợp đồng ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã, tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, vận động đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc vay vốn, phát triển kinh tế và hướng dẫn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, sử dụng vốn có hiệu quả. Tại các phiên giao dịch của NHCSXH huyện chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác tham gia đầy đủ các buổi họp giao ban với NHCSXH tại Điểm giao dịch xã hàng tháng. Trực tiếp nắm bắt thông tin từ cán bộ NHCSXH cũng như các khó khăn, vướng mắc phát sinh từ tổ TK&VV, tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác để thống nhất đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời. Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm treo công khai chính sách tín dụng, địa điểm giao dịch của Điểm giao dịch xã, phân công an ninh xã hỗ trợ bảo vệ Tổ giao dịch trong phiên giao dịch v.v..., qua đó giúp người dân trên địa bàn xã tiếp cận với hoạt động của NHCSXH dễ dàng, thuận tiện nhất.

NHSC-x-PG-Ph-t-huy-1.jpg

Ảnh: Ngôi nhà Lò Văn Việt Bản Huổi Có xã Phình Giàng hình từ vốn vay chương trình cho vay ĐBDTTS theo Nghị định 28

Theo ông Vàng A Pó - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phình Giàng cho biết: Thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW ngày 21/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng Chính sách xã hội. Để giúp người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi được thuận tiện và an toàn, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Cấp ủy Đảng xã Phình Giàng đã ban hành và triển công văn số 05/CV-ĐU ngày 27/8/2021 về việc tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị số 40-CT/TW ngày 21/11/2014 và Kết luận 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng Chính sách xã hội tới toàn thể cán bộ, đảng viên, các ban ngành và các chi bộ Đảng trên địa bàn xã. Chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xã phối hợp các ban ngành của xã triển khai công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách ưu đãi đối với các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đồng thời thường xuyên rà roát, khảo sát, điều tra thu nhập, nắm bắt các hộ gia đình thuộc đối tượng được vay vốn, có nhu cầu vay vốn để xây kế hoạch vốn vay. Chủ động rà roát danh sách xét duyệt các hộ vay vốn trên cơ sở bình xét công khai, dân chủ từ các Tổ tiết kiệm và vay vốn đảm bảo theo đúng quy định, tổng hợp gửi về phòng giao dịch NHCSXH huyện tiến hành cho vay. Đồng thời tiến hành kiểm tra chặt chẽ hồ sơ cho vay vốn các điều kiện cho vay và phối hợp thực hiện giải ngân đảm bảo đúng điều kiện theo đúng quy định...

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện