kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Luân Giói.

Thời gian đăng: 4/19/2024 2:48:30 PM

Ngày 16/4/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông do Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện làm Trưởng Đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Luân Giói.

NHCS-LU-N-Gi-i-1.jpg

Ảnh: Đoàn làm việc tại UBND xã

Theo báo cáo, ngay từ đầu năm 2024, Cấp ủy đảng, chính quyền xã Luân Giói đã chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xã thực hiện tốt các nội dung hợp đồng ủy thác, phối hợp với NHCSXH huyện triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn xã. Tính đến ngày 16/4/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt 36.686 triệu đồng, tăng 781 triệu so với đầu năm, với 810 hộ còn dư nợ, tại 25 tổ TK&VV, bình quân dư nợ trên một hộ vay là 45,3 triệu đồng, bình quân dư nợ trên 1 tổ TK&VV là 1.467 triệu đồng. Hoạt động của các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác ổn định, 100%  tổ TK&VV tham gia giao dịch đầy đủ, hàng tháng xếp loại tốt. Trong 4 tháng đầu năm vốn tín dụng Chính sách xã hội đã giúp trên 71 lượt hộ nghèo, hộ cận  nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn với số tiền 4.375 triệu đồng; tạo việc làm cho 4 lao động từ  nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm; xây dựng mới 14 công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường ... Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình vay vốn trên địa bàn xã, qua đó đóng góp vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, tập trung phát triển nguồn nhân lực, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia ý kiến và trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, quản lý việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, thống nhất các giải pháp khắc phục những khó vướng mặc của cơ sở.

Kết luận tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát  ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác vay vốn trên địa bàn xã. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác vay vốn tín dụng chính sách; thực hiện nghiêm túc quy trình cho vay, quản lý vốn vay; nêu cao tinh thần trách nhiệm của các hội đoàn thể nhận ủy thác; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ chây ỳ, có nguy cơ phát sinh nợ quá hạn để có giải pháp khắc phục kịp thời nhằm thực hiện có hiệu quả công tác vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn. Phối hợp các ban ngành của xã tìm kiếm hộ vay vốn bỏ đi khỏi địa phương, đã chuyển nợ quá hạn. Tập trung chỉ đạo giải ngân nhanh các chương trình tín dụng đã được giao chỉ tiêu tăng trưởng, kể cả chỉ tiêu thu hồi, nhất là chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... Chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan rà soát nắm tình thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời...Đối với các hộ vay vốn đủ điều kiện xử lý rủi ro theo quy định thì hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ kịp thời trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

nhcs-LU-N-GI-I-2.jpg

Ảnh: Đoàn đi kiểm tra tại hộ vay

Trước đó, Đoàn đã làm việc với 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác xã và các Tổ TK&VV về triển khai tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn và đi kiểm tra và đối chiếu thực tế việc sử dụng vốn vay tại một số hộ gia đình vay vốn.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện