Điện Biên Đông nỗ lực vượt khó thực hiện Đề án 06

Thời gian đăng: 7/21/2022 2:48:53 PM

Để thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số một cách hiệu quả, đúng tiến độ đề ra, thời gian qua , huyện Điện Biên Đông đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành, khắc phục mọi khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt các nội dung của Đề án.

Điện Biên Đông có trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí hạn chế. Do vậy, khi triển khai thực hiện Đề án 06/CP về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, đối với các cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Điện Biên Đông thì việc đường xa, đi lại khó khăn lại không phải là thử thách mà những thiếu thốn về máy móc, thiết bị phục vụ việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công trực tuyến  cùng những hạn chế của người dân trong việc tiếp cận, kết nối, giải quyết các TTHC trên môi trường mạng mới là những rào cản lớn trong thực hiện đề án 06 ở địa phương. Mặc dù được tuyên truyền sâu rộng, lực lượng công an huyện, Công an xã sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, tích cực hỗ trợ người dân, tuy nhiên, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến vẫn gặp những  khó khăn nhất định.

2172022.jpg21720221.jpg

Tổ công tác Đề án 06 xã Mường Luân tổ chức tuyên truyền thu nhận căn cước công dân và tích hợp định danh điện tử tại các bản

Đây là Đề án có khối lượng công việc lớn, nhiều phần việc khó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ phải có trình độ CNTT, nắm chắc các văn bản luật trên nhiều lĩnh vực như Luật Cư trú, Luật Đất đai, Luật Hộ tịch, Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Xử lý vi phạm hành chính... Bên cạnh đó, đây là đề án hoàn toàn mới, lần đầu tiên được thực hiện, văn bản hướng dẫn nhiều. Trong khi yêu cầu về tiến độ, hiệu quả công việc đặt ra phải hoàn thành dứt điểm theo từng giai đoạn. Do vậy, quá trình thực hiện ở mỗi cấp phát sinh những khó khăn, vướng mắc.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 06 huyện, thời gian qua, Công an huyện đã thành lập các tổ công tác gồm các đơn vị chức năng trực tiếp về từng địa phương nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời lắng nghe, giải đáp, giúp đỡ cơ sở tháo gỡ khó khăn trên tinh thần "giúp cơ sở nắm chắc từng phần việc; giải quyết khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở”. Các tổ công tác đã tiếp nhận, lắng nghe hàng trăm ý kiến, kiến nghị từ cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại như công tác làm sạch dữ liệu dân cư, quản lý cư trú; việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC qua cổng DVCTT; công tác đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm an toàn các trang thiết bị được cấp phát... Hướng dẫn các địa phương, cơ sở ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm chắc, hiểu sâu về nội dung, ý nghĩa, sự cần thiết của đề án cần thường xuyên bám nắm cơ sở để trực tiếp tuyên truyền, giúp đỡ người dân trên tinh thần "cầm tay chỉ việc”, "người biết hướng dẫn người chưa biết”, "mỗi gia đình có ít nhất từ 1 - 2 người thực hiện thành thục việc tạo lập danh tính điện tử”... nhằm từng bước thực hiện xác thực thông tin thiết yếu, quan trọng trên ứng dụng cổng DVCTT.

21720223.jpg

Tổ chức thu nhận CCCD và tích hợp định danh điện tử tại xã Luân Giói

21720224.jpg

Xã Xa Dung tuyên truyền cho Nhân dân về các nội dung của Đề án 06.

21720225.jpg

Tổ chức thu nhận CCCD và tích hợp định danh điện tử tại Nong U.

Với nỗ lực vượt khó không ngừng, đến ngày 19/7/2022, huyện Điện Biên Đông đã thu nhận được 44.308 hồ sơ cấp căn cước công dân; tích hợp định danh điện tử cho trên 11.500 trường hợp, rà soát, làm sạch 12.843/14.572 dữ liệu tiêm chủng Covid-19, đạt tỷ lệ 88,1%; rà soát được 317 người có công với cách mạng còn sống… tỷ lệ dịch vụ công thực hiện trên địa bàn tập trung nhiều vào các lĩnh vực Bảo trợ xã hội, đất đai, đăng ký biện pháp bảo đảm, hộ tịch, lĩnh vực chứng thực, viên chức, cư trú; một số dịch vụ công tỷ lệ thấp, gồm lĩnh vực lâm nghiệp, an toàn lao động, giáo dục, đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các cơ sở khác… Việc kết nối, chia sẻ Cơ sở DLQG về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành tiếp tục được triển khai, thực hiện đúng tiến độ nhằm phục vụ có hiệu quả công tác triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.

Nguồn tin: Lương Vĩnh

Các tin tức khác:
  • Thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện (28/03/2024 )
  • Kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (28/03/2024 )
  • Giao ban khối Mặt trận Đoàn thể quý I năm 2024 (28/03/2024 )
  • Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng, Trung tâm Chính trị huyện quý I năm 2024 (28/03/2024 )
  • Ngân hàng Chinh sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tổ chức giải ngân chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn. (27/03/2024 )
  • Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại cơ sở. (27/03/2024 )
  • Khai giảng lớp bồi dưỡng lí luận chính trị cho Đảng viên mới khóa XVI (27/03/2024 )
  • Khai giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị khóa X (27/03/2024 )
  • Theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (27/03/2024 )
  • Trao tặng 2 giếng nước sạch cho trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông. (25/03/2024 )